GIẢI PHÁP THỦY CANH HỒI LƯU NFT

- Thủy canh là hình thức canh tác không dùng đất. Cây được trồng trên hoặc trong dung dịch dinh dưỡng, sử dụng dinh dưỡng hòa tan trong nước dưới dạng dung dịch và tùy theo từng kỹ thuật mà toàn bộ hoặc một phần rễ cây được ngâm trong dung dịch dinh dưỡng.

 

Hệ thống trồng rau thủy canh NFT- Đà Lạt do công ty TNHH Nhà Nguyễn thực hiện

 

 * Ưu điểm của trồng cây bằng phương pháp thủy canh

          - Có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho cây, các loại dinh dưỡng được cung cấp theo yêu cầu của từng loại rau, có thể loại bỏ các chất gây hại cho cây và không có các chất tồn dư từ vụ trước.

          - Tiết kiệm nước do cây sử dụng trực tiếp nước trong dụng cụ đựng dung dịch nên nước không bị thất thoát do ngấm vào đất hoặc bốc hơi.

          - Giảm chi phí công lao động do không phải làm một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới nước.

          - Dễ thanh trùng vì chỉ cần rửa bằng formaldehyt loãng và nước lã sạch.

          - Hạn chế sử dụng thuốc bảo thực vật và điều chỉnh được hàm lượng dinh dưỡng nên tạo ra sản phẩm ray an toàn đối với người sử dụng.

          - Trồng được rau trái vụ do điều khiển được các yếu tố môi trường

          - Nâng cao năng suất và chất lượng rau: Năng suất rau có thể tăng từ 25 – 500% (Lê Đình Lương, 1995)[8].

* Nhược điểm

          - Chi phí ban đâu hơi cao

          - Đòi hỏi nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn nhất định: Theo Midmore thì độ mặn trong nước cần được xem xét kỹ khi sử dụng cho trồng rau thủy canh, tốt nhất là nhỏ hơn 2.500 ppm (Midmore D.J và cs., 1995)[29].

 

Hệ thống trồng cây con thủy canh

 

   - Trồng cây bằng kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng (NFT): dùng 1 dòng dung dịch rất nông có 2 tác dụng. 1 là cây non ở trong chậu ươm có thể đứng trong máng  và nhanh chóng mọc vào trong dung dịch; 2 là tỷ lệ cao giữa diện tích bề mặt với khối lượng dung dịch nên thông khí tốt

   + Đặc điểm cơ bản của hệ thống NFT: Một bể chứa dung dịch dinh dưỡng, 1 máy bơm tiếp dung dịch, những máng song song trong đó trồng cây, 1 ống hứng (hồi lưu) để các máng thải dung dịch vào đó và dẫn dung dịch vào bể chứa, bộ phận theo dõi và kiểm tra nồng độ dinh dưỡng, pH và mức nước của dung dịch

 

 

Ống thủy canh NFT

 

Hệ thống ống thủy canh NFT

 

Hệ thống ống châm nước và tưới dinh dưỡng cho cây

 

  + Ưu điểm: điều chỉnh lượng N phù hợp để hàm lượng NO3 trong cây không cao.

  + Nhược điểm: dung dịch dinh dưỡng luôn phải điều chỉnh pH, sục khí để cung cấp oxy cho rễ và cho dung dịch chảy liên tục.

 - Trồng cây trong dung dịch không tuần hoàn (AVRDC – Trung tâm NC&PT Rau châu Á).

          + Yêu cầu: Nhiệt độ dung dịch 280C. Sử dụng hộp xốp polystyrene. Mức nước sâu từ 15 – 20 cm. Không cần sục khí. Nước phải có chất lương cao. Mật độ trồng cao hơn 15-20%

          + Đặc điểm: Dung dịch dinh dưỡng phù hợp cho hầu hết các loại cây trồng, pH của dung dịch ổn định. Có khoảng cách thích hợp giữa mặt nước và gốc cây nên 1 phần rễ nằm trên không khí, 1 phần nằm trong dung dịch. Hộp xốp có tác dụng cách nhiệt làm nhiệt độ dung dịch tương đối ổn định, tránh ánh sang cho bộ rễ. Hộp gọn, nhẹ dễ di chuyển, có thể làm bất kể chỗ nào.

 

 

Hệ thống ươm cây con thủy canh

 

- Hiện nay xu hướng trồng rau thủy canh đang được đầu tư phát triển rầm rộ vì năng suất cao. Thích nghi dễ dàng với các điều kiện trồng khác nhau, không phải làm đất, cày bừa, nhổ cỏ. Trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới. Tuy chi phí đầu tư ban đầu hơi cao, nhưng hệ thống được sử dụng lâu dài (khoảng 10 năm).

- Nắm bắt được ưu điểm đó công ty TNHH Nhà Nguyễn chúng tôi cung cấp giải pháp trọn gói phương pháp thủy canh NFT về vật liệu, nhu cầu lắp dựng, thiết kế theo quy mô công nghiệp, hỗ trợ kỹ thuật về phương pháp trồng rau thủy canh NFT. Các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân nào đang có nhu cầu thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp cho bạn giải pháp tối ưu nhất về thủy canh hồi lưu NFT.

 

 

 

 

 

XEM THÊM

    Phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững

    Hệ thống thủy canh có thể sản xuất gần gấp đôi

    HỆ THỐNG KIỂM SOÁT VI KHÍ HẬU VÀ TƯỚI DINH DƯỠNG HORTIMAX

    

    Giải pháp công nghệ cho thâm canh nông nghiệp

    Trại nấm lạnh - Quy mô công nghiệp

    Nuôi tôm siêu thâm canh và con giống