Nhà màng: cho vụ mùa ổn định
Nhà màng phù hợp với yêu cầu để phát triển nông nghiệp bền vững, cho phép kiểm soát đầy đủ và chặt chẽ hầu hết các thông số của quá trình sản xuất như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, khí carbonic, khí ôxy…, kể cả việc sử dụng tối ưu đất canh tác để đáp ứng cho sự sinh trưởng, phát triển tốt nhất của cây trồng và kiểm soát được sâu bệnh hại để đạt sản lượng cao nhất. 
 

Hoa lan trong nhà kính của công ty Flora sinh trưởng tốt.
 
Hiện nay nhiều nước phát triển đã và đang ứng dụng rất rộng rãi các mô hình nhà kính trồng rau, hoa,… Ở Việt Nam, bà con nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp cũng đã áp dụng mô hình nhà màng để sản xuất rau sạch và các loại hoa cao cấp bằng công nghệ cao, nhiều nhất ở tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là Đà Lạt, nơi được coi là vùng sản xuất rau và hoa trọng điểm của cả nước. Theo kết quả khảo sát của dự án sản xuất rau trong nhà màng tại xã Đam B’ri, thành phố Bảo Lộc, các hộ nông dân tham gia dự án cho biết “Trồng rau trong nhà kính có thể trồng được quanh năm. Một năm có thể tăng thời vụ trồng rau từ 5 lứa lên 7 lứa. Nếu làm tốt năng suất có thể tăng gấp 4 lần”. Hơn nữa, sản xuất rau trong nhà màng còn có lợi thế là có thể dùng điện chiếu sáng để cắt rau vào sáng sớm, rau vừa đẹp vừa đảm bảo chất lượng, giá bán cao hơn. Tuy vậy, chi phí đầu tư nhà màng còn cao, một nhà màng có diện tích 800m2, kinh phí đầu tư đến hàng triệu đồng, gồm khung thép, mái lợp kính và hệ thống tưới phun sương. Đây là số tiền không nhỏ đối với bà con nông dân. 
 
Do đó, các kiểu nhà màng hiện nay tại Đà Lạt phần nhiều được bà con nông dân làm theo kinh nghiệm. Các kiểu nhà màng thường làm giống nhau theo từng vùng, không có khác biệt cho các loại cây trồng khác nhau như hoa, rau màu, dâu…Cấu trúc và vật liệu làm nhà màng thường đơn giản, tuổi thọ thấp. Có những nhà chỉ được che phủ, không thuộc bất kỳ nhóm nhà màng nào, không kiểm soát được các thông số kỹ thuật của môi trường cây trồng nên hiệu quả canh tác không cao. 
 
Các mô hình nhà màng phổ biến
 
Các mô hình nhà màng được thiết kế với nhiều kiểu mái thông gió khác nhau, nhiều loại vật liệu lợp khác nhau. Chọn lựa kiểu nhà kính tùy thuộc từng vùng miền, loại cây trồng khác nhau và quy mô sản xuất. Phân loại theo kiểu mái thông gió, có 3 loại nhà màng phổ biến: 
Mô hình nhà màng mái hở cố định một bên
 
   
 
Mái có độ nhô lên theo dạng cung tròn lệch, giữa phần lệch của 2 cung tròn là cửa thông gió, giúp giảm diện tích bị nung nóng và làm phân tầng không khí trong nhà màng, nhờ đó tăng được hiệu quả làm mát vào mùa hè, kiểm soát tốt sự ngưng tụ của hơi nước. Khi xây dựng nhà màng dạng này người trồng trọt cần phải chú ý đến hướng gió phù hợp với phần hở của mái.

Mô hình nhà màng mái hở cố định hai bên
 
Mô hình nhà màng mái hở cố định hai bên có cửa thông gió đôi làm thoáng khí hơn. Mái nhô lên theo dạng cung tròn, trên đỉnh mái có hai cửa thông gió cố định, giúp giảm diện tích bị nung nóng và làm phân tầng không khí trong nhà màng, nên tăng hiệu quả làm mát vào mùa hè, kiểm soát tốt sự ngưng tụ của hơi nước.

Mô hình nhà màng đóng mở kiểu cánh bướm 
   
 
Cơ bản cũng giống như kiểu nhà màng mái hở cố định, khác biệt ở chỗ mái nhà màng đóng mở được. Đây chính là lợi thế hơn các mô hình nhà màng khác, có thể thông khí cho cây trồng một cách tự nhiên, hoặc tạo môi trường khí hậu cưỡng bức trong điều kiện thời tiết khác nhau, để cây trồng sinh trưởng trong điều kiện tối ưu nhất.
 
Nhà màng mái đóng mở kiểu cánh bướm đáp ứng yêu cầu canh tác đòi hỏi chuyên môn cao, đặc biệt cho những loại cây trồng giá trị kinh tế cao.

XEM THÊM

    GIẢI PHÁP SƠN CÁCH NHIỆT REDUSYSTEMS

    Nhà màng - hy vọng mới của rau sạch CNC

    Công nghệ cao - Con đường phát triển bền vững của nông nghiệp VN