NHÀ MÀNG CỦA NHÀ NGUYỄN

Kiên trì theo đuổi giấc mơ

Ông Nguyễn Hồng Đăng Khoa, GĐ Cty TNHH Nhà Nguyễn cho biết, hơn 10 năm trước, khi còn là thành viên của bộ phận R&D (nghiên cứu và phát triển) của một tập đoàn nước ngoài, trong một dự án liên quan đến nông nghiệp, ông nhận thấy ngành nông nghiệp VN thiếu thốn kỹ thuật công nghệ cao khiến nông sản khó đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Nhận thức này đã ám ảnh, thôi thúc ông bước sang lĩnh vực này.

Với vốn kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong ngành thép, Đăng Khoa và nhóm kỹ sư nông nghiệp quyết định đầu tư vào NNCNC với sản phẩm đầu tiên là cung cấp khung nhà màng.

Dù đã lường trước nhưng Nhà Nguyễn vẫn liêu xiêu bởi “có tên mà chưa có tuổi”, chưa có kinh nghiệm ngoài lý thuyết của một số kỹ sư trẻ quy tụ lại. Những năm đầu, ông Khoa cùng các nhân viên vừa đi thuyết phục khách hàng, vừa phải “cày” thêm trong các lĩnh vực khác để kiếm tiền bù đắp cho các dự án NNCNC của mình.

 

14-52-27_trng-tri-cm-my-nh-nguyen-tiep-cc-chuyen-gi-h-ln

Trang trại nghiên cứu và phát triển Cẩm Mỹ của Nhà Nguyễn tiếp chuyên gia Hà Lan

Ông Khoa nhớ lại: “Năm 2010, chúng tôi thực hiện thành công dự án đầu tiên của Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp Lâm Đồng, khẳng định chất lượng sản phẩm, vị thế thương hiệu Nhà Nguyễn trong lĩnh vực NNCNC".

Đến nay Nhà Nguyễn đã hoàn thiện giải pháp trọn gói nhà màng NNCNC với những cải tiến ưu điểm vượt trội và giá thành cạnh tranh, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Song song đó Nhà Nguyễn cũng luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng công trình và trình độ chuyên môn nguồn nhân lực. Hằng năm, Cty mời các chuyên gia từ nước ngoài về tư vấn, chuyển giao công nghệ cũng như cử các kỹ sư của mình đến các nước có nền NNCNC như Hà Lan, Israel, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan… tìm hiểu và hợp tác.

Nâng tầm nông nghiệp Việt

Ông Khoa cho biết, đi kèm với giải pháp nhà màng là cả một hệ thống kỹ thuật công nghệ cao như giống, hệ thống tưới nước và dinh dưỡng, hệ thống điều khiển vi khí hậu… Những hệ thống tưới phổ biến đang được bà con nông dân và DN áp dụng đa phần là cải tiến lại hoặc áp dụng các công nghệ tưới của nước ngoài như Israel, Hà Lan.

 

14-52-27_kho-dng-ben-phi-v-doi-tc-trong-ngy-khi-truong-nh-mn-nuoi-tom-lon-nht-dn-ti-bc-lieu

Nguyễn Hồng Đăng Khoa (bên phải) và đối tác tại trang trại nuôi tôm nhà màng lớn nhất Đông Nam Á tại Bạc Liêu

Sự thành công của nông nghiệp Israel, Hà Lan khiến nhiều đơn vị, trang trại nhập trọn gói hệ thống kỹ thuật NNCNC từ các nước này. Tuy nhiên, nếu không có sự cải tiến thì SX không đạt hiệu quả như mong muốn vì những khác biệt lớn về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, tập quán canh tác…

Dựa trên các điểm mạnh kỹ thuật và chi phí của từng nước (Hà Lan mạnh về bộ điều khiển tưới, Israel mạnh về hệ thống tưới nhỏ giọt, Thái Lan mạnh về béc phun và hệ thống ống dẫn nước), Nhà Nguyễn đã cải tiến hệ thống tưới nhỏ giọt tự động tiết kiệm được hơn 70% lượng nước và hơn 60% lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho cây so với trước, không cần sử dụng thuốc trừ cỏ dại. Nước và dinh dưỡng tập trung cung cấp cho cây và rất ít lãng phí ra ngoài với chi phí đầu tư khoảng 8.000 đ/m2, sử dụng trong hơn 20 năm.

 

14-52-27_tuoi-nho-giot-den-tung-cy

Hệ thống tưới nhỏ giọt đến từng chậu cây

Kỹ sư Trần Thị Thanh Hồng, Cty Nhà Nguyễn chia sẻ: “Trang trại Nghiên cứu và phát triển ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai của chúng tôi đang áp dụng hệ thống tưới tự động hoàn toàn được lập trình trên máy tính, dự tính hoạt động trong tháng 10.

Đây là công nghệ tưới được lập trình dựa vào các thông số từ sensor (bộ cảm biến) đo ẩm độ, nhiệt độ trong nhà màng, ẩm độ trong đất, giá thể trồng, độ bốc thoát hơi nước kết hợp với thông số ẩm độ, nhiệt độ, cường độ ánh sáng từ trạm khí tượng ngoài trời.

Từ dữ liệu nhận được bộ điều khiển tưới, trung tâm sẽ phân tích và đưa ra số lần tưới, lượng nước tưới cần bổ sung phù hợp với nhu cầu của từng loại cây cũng như từng giai đoạn phát triển của cây.

Ngoài ra hệ thống tưới thông minh này còn có thể tích hợp với các thiết bị điện tử có kết nối internet. Người dùng có thể điều khiển hoặc nhận các thông báo qua điện thoại hoặc máy tính ở bất cứ đâu”.

Công nghệ tưới thông minh không chỉ cung cấp đủ nước cho cây, mà còn cung cấp dinh dưỡng đúng liều lượng - đúng thời điểm - đúng phương thức cho từng loại cây trồng, giúp tiết kiệm chi phí SX nước, dinh dưỡng, thuốc BVTV, nhân công…

Đồng thời tăng năng suất, chất lượng, giá trị nông sản một cách rõ rệt. Đặc biệt là đối với đa số các loại rau màu, củ, quả và hoa thì việc kết hợp giải pháp trồng trong nhà màng và áp dụng hệ thống tưới kỹ thuật cao mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành nông nghiệp.
 

Nhà màng NNS-9.6-5.000 m2 công trình ở Củ Chi

Trên thị trường NNCNC, Nhà Nguyễn là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam cung cấp giải pháp trọn gói nhà màng (Poly Greenhouses) đạt tiêu chí NNCNC với quy mô SX lớn tại Đông Nam Á.

Đây cũng là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp nhà màng nuôi tôm hiện đại đến Cty CP Việt Úc - Chi nhánh Bạc Liêu, Cty TNHH SX & TM Trúc Anh và một số đơn vị khác.

Các đối tác sử dụng công nghệ nhà màng trong trồng trọt của Nhà Nguyễn như Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp Lâm Đồng, Cty TNHH Agrivina - Dalat Hasfarm, Cty CP Nông trại sinh thái (ECOFARM), Trung tâm Ứng dung CNSH Đồng Nai…

Đó là bằng chứng khẳng định sự tín nhiệm năng lực kỹ thuật của Nhà Nguyễn.

Nguồn: http://cafebiz.vn/cau-chuyen-kinh-doanh/nha-mang-cua-nha-nguyen-20150926114239294.chn

XEM THÊM

    NHÀ MÀNG NÔNG NGHIỆP NHÀ NGUYỄN NNS-9.6 (POLY GREENHOUSES).

    Đặc Điểm Nhà Màng NN 12.8

    Hướng đi đột phá của nông nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập

    Nhà màng NN-12.8

    Kiểu nhà NN-9.6