Các bệnh thường gặp trên cây sung

Lá sung bị vàng do thiếu nước

Các bệnh thường gặp trên cây sung

Nếu lá sung đổi vàng và héo do bạn tưới quá ít nước cho cây thì cần bổ sung thêm lượng nước đều đặn. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tưới cây sung một tuần một lần bằng vòi xịt. Nếu trời nóng và quá hanh khô thì gia tăng lên 2-3 lần/tuần nhé.

Chú ý lượng nước tưới cho cây vừa phải, tưới nước sạch ở nhiệt độ thường, không tưới nước quá nóng hoặc nước lạnh. Đặc biệt, khi cây đang ở ngoài nắng hoặc nhiệt độ đất trong chậu khá cao, không nên tưới nước ngay vì dễ gây úng rễ.

Lá sung bị vàng do thừa nước

Đất trồng cây sung không tơi, xốp; chậu trồng không có lỗ thoát nước ở đáy hoặc tưới nước quá nhiều khiến đất không thoát kịp là những lý do khiến chậu cây sung thừa nước và vàng úng lá.

Các bệnh thường gặp trên cây sung

Để giải quyết, bạn cần thực hiện đúng như sau:

  • Trồng cây trong hỗn hợp đất dinh dưỡng + tro trấu + mùn cưa + xơ dừa
  • Chọn chậu có lỗ thoát nước ở dưới đáy
  • Tưới lượng nước vừa phải, mùa mưa nên hạn chế tưới nước cho cây.

2. Lá sung bị những vòng tròn khảm

Các bệnh thường gặp trên cây sung

Theo nhiều nghiên cứu, một số loài ve có thể gây nên loại vi-rút ARN sợi đơn hình khảm trên cây sung. Biểu hiện là lá sung có hoa văn khảm lốm đốm màu lục nhạt đến vàng hình hơi tròn. Lá có thể biến dạng hoặc hoại tử thành màu nâu, đen và hư rụng. Trái sung cũng có thể xuất hiện dấu hiệu bệnh khảm, tạo thành những vòng tròn nhỏ đổi màu, dẫn đến rụng sớm hơn.

Đây là một bệnh nghiêm trọng trong các bệnh thường gặp trên cây sung. Vào mùa hè, khi nhiệt độ lên cao tác động lên vi-rút khiến triệu chứng bệnh diễn ra nhanh hơn và nhiều hơn. Bệnh cũng lây lan từ lá này sang lá khác, từ cây này sang cây khác.

Các bệnh thường gặp trên cây sung

Do đó, để hạn chế bệnh lây lan, không chỉ phải xịt thuốc đuổi ve, mà còn cần loại bỏ bất kỳ cây nào bị bệnh. Đồng thời, nên cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây được khỏe mạnh để chống chịu bệnh.

3. Cây sung bị côn trùng tấn công

Cây sung bị côn trùng tấn công có thể phát hiện qua dấu hiệu xuất hiện những đốm nhỏ màu vàng ô liu hơi mềm trên bề mặt quả. Hoặc lá cây đổi màu thành từng đốm nâu, đen. Thường thì nguyên nhân gây ra nấm là do ruồi, bọ trĩ hoặc bọ cánh cứng. Do đó, khắc phục bệnh này bằng cách phun xịt trừ bọ, giảm bụi cây xung quanh. Đồng thời, nên hái quả sung trước khi quả chín, tỉa lá hoặc chồi bị nhiễm bệnh.

Các bệnh thường gặp trên cây sung

Bên cạnh đó, không khí có độ ẩm cao hoặc trời mưa kéo dài cũng dễ khiến cây nhiễm nấm, lá bám một lớp nâu trắng, úng lá và rụng lá. Thậm chí thân cây cũng bị ảnh hưởng. Do đó, nếu trời mưa thì bạn nhớ chong thêm đèn cho khô cây, và ủ rơm trên mặt đất để hạn chế độ ẩm nhé.

Ngoài ra, cây sung cũng dễ bị kiến, rệp trắng bám trên lá, thân, quả. Người trồng nên quan sát cây mỗi ngày, dùng dụng cụ làm vườn bắt côn trùng, hoặc sử dụng thuốc xịt thích hợp mua ở các nhà vườn để trừ khử chúng.

Các bệnh thường gặp trên cây sung

Mặt khác, quả sung khi chín khá ngon ngọt nên dễ bị bọ hoặc chim ăn. Các bạn nhớ thu hoạch sung đúng lúc và dùng bọc bảo vệ quả sung trên cành để tránh tình trạng sung rụng, sung tổn thương.

Các bệnh thường gặp trên cây sung

 

XEM THÊM

    Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc

    Chăm sóc cây ăn trái trong mùa mưa bão

    Kỹ thuật sản xuất chế phẩm thảo mộc trừ sâu bệnh

    Nâng cao năng suất cây trồng từ phân bón hữu cơ

    Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo sai quả

    Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na Thái

    Yếu tố tác động đến chất lượng cà chua khi trồng

    Cách trồng dưa gang trong thùng xốp

    Sung Camy trồng trong Nhà Màng Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

    TRỒNG SUNG MỸ BẰNG CÔNG NGHỆ ISRAEL TẠI ĐỒNG NAI