Kỹ thuật trồng hoa ly

CHƯƠNG I BẢO QUẢN 

Bảo quản 

Để duy trì việc bảo quản hoa Lily trong một thời gian thoả đáng, Lily đông lạnh cần được đóng gói trong những bảng film bằng plastic với bùn có độ ẩm nhẹ hoặc là trong những chậu có phân trộn. Lily được giao đến trong tình trạng đông lạnh có thể tiếp tục được bảo quản, điều này cần được làm ở nhiệt độ chính xác. Chúng ta cũng có thể làm đông lạnh củ Lily mới được thu hoạch trong tình trạng đông cứng đến ngày 15 tháng 1. Lily đã được làm đông lạnh từ trước đó thì không thể làm đông lạnh thêm một lần nữa vì những hư hại do việc đông lạnh tất nhiên sẽ xuất hiện nhưng mức độ hư hại sẽ phụ thuộc vào loại cây, thời điểm trong năm, và độ dài của khoảng thời gian không được đông lạnh.
Trong quá trình đông lạnh củ hoa, những củ không được để riêng theo hộp hoặc là theo chồng phải được làm đông lạnh ở nhiệt độ thích hợp trong một khoảng thời gian khá ngắn (7 đến 10 ngày). Nơi bảo quản lạnh cần thoả mãn những yêu cầu sau
Ở Hà Lan thì những yêu cầu đó là:
_Tường phải có một khoảng cách ly là 0.3 Watt/m2/Kelvin.
_ Nơi bảo quản phải có độ lạnh từ 30-60 Watt trên một đơn vị thể tích của nơi bảo quản
_Bộ thông gió tự động với tốc độ thấp cần được lắp đặt.
_Trong kho cần phải có đủ khoảng trống giữa các hộp và các chồng hộp 
_Cần phải đảm bảo sự lưu thông không khí ở nơi bảo quản
Điều thực sự quan trọng là cần phải đảm bảo một nhiệt độ nhất định trong suốt thời gian bảo quản.
Những khác biệt về nhiệt độ dù là nhỏ nhất cũng gây ra tình trạng hư hại do đông lạnh hoặc làm cho chồi phát triển.
Củ hoa cần phải được làm đông lạnh hoặc bảo quản ở những nhiệt độ như sau:
Asiatic -2 oC
Oriental -1.5 oC
Longiflorum lai -1.5 oC
L/A lai -2 oC
Củ của loại hoa Asiatic lai có thể được bảo quản trong thời gian lên đến 1 năm mà không có bất cứ một hư hại nào về chất lượng. Củ được bảo quản trong khoảng thời gian càng lâu thì sẽ phát triển càng nhanh, nhưng cây sẽ nhỏ hơn và ít nụ hoa phát triển hơn.
Củ hoa lai tạo giữa giống Oriental và Longiflorum thì không thể bảo quản trong khoảng thời gian dài tương tự. Từ tháng 7 trở về trước, tuỳ thuộc vào điều kiên thời tiết và loại cây, sẽ có những nguy hiểm trong việc bảo quản như là củ bị nảy mầm hoặc là những hư hại do đông lạnh sẽ xuất hiện
Lily không được làm đông lạnh chỉ có thể bảo quản trong một khoảng thời gian ngắn. Thời gian bảo quản phụ thuộc vào nhiệt độ bảo quản và khoảng thời gian của năm. Điều này có nghĩa là, ví dụ từ tháng 1 đến tháng 2 như củ tươi có thể được bảo quản lâu hơn ở nhiệt độ trên độ đông lạnh so với mùa thu. Trung bình, củ có thể được bảo quản ở nhiệt độ xấp xỉ 1 oC trong khoảng thời gian tối đa là 2 tuần và ở nhiệt độ xấp xỉ 5 oC trong thời gian tối đa là 1 tuần

Kỹ thuật trồng hoa lily


CHƯƠNG II
NHÀ KÍNH VÀ CÁC THIẾT BỊ TRONG NHÀ KÍNH
Điều kiện của nhà kính
Đối với loại hoa Lily cần thiết phải có nhà kính đúng. Một môi trường nhà kính phù hợp cần phải được duy trì bất chấp sự thay đổi về nhiệt độ. Nhiệt độ, bộ thông gió và ánh sáng cần phải dễ dàng điều chỉnh. Điều chỉnh á một nhiệt độ tối ưu nhất cho Lily có thể đạt được bằng cách chọn lựa một nhà kính với đủ điều kiện về thể tích không khí, vì điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có đủ không gian trong nhà kính cho việc lắp đặt các tấm chắn, hệ thống tưới, và thiết bị ánh sáng.
Rất cần thiết cần phải có một nhà kính với đủ ánh sáng xuyên thấu, đặc biệt là lúc thiếu ánh sáng trong mùa đông. Ở điều kiện thiếu ánh sáng sẽ làm tăng nguy cơ rụng nụ và làm giảm chất lượng hoa. Trong suốt thời gian của năm, hệ thống thông gió nhà kính là một nhân tố quan trọng khi mà việc giảm nhiệt độ của đất và nhiệt độ không khí là cần thiết.
Thiết bị nhà kính
Thiết bị sưởi ấm
Ở rất nhiều khu vực thì rất cần thiết phải có một hệ thống sưởi ấm. Đối với giống lai Asiatic và giống lai L/A đòi hỏi một nhiệt độ nhà kính liên tục tối thiểu là từ 8oC đến 14o C trong khi những nhóm khác đòi hỏi nhiệt độ là 16oC
Tiêu chuẩn cần phải có của hệ thống sưởi ấm để đạt được nhiệt độ trên là phải xấp xỉ 220 Watt trên m2 trong một giờ
Bởi vì sự phân phối nhiệt độ trên cao và việc điều chỉnh nhiệt độ, một hệ thống sưởi ấm bằng các ống dẫn là tốt nhất nhưng mà một hệ thống sưởi ấm bằng không khí cũng có thể được sử dụng. Điều quan trọng là phải chắc chắn rằng những hệ thống này cung cấp một lượng hơi ấm thoả đáng, có hệ thống đốt cháy thưỡng xuyên, và có lối thoát cho khí gas đã bị đốt cháy. Nếu hệ thống sưởi không được điều chỉnh đúng cách thì khí Etylen có thể thoát vào trong nhà kính và gây rụng nụ hoa. Tất nhiên có thể lắp đặt một hệ thống sưởi ấm bởi những ống nằm hoặc là những ống dẻo (chịu được nhiệt độ tối đa 40oC) dọc theo vườn hoa và hệ thống này thì được khuyên dùng, chú ý tầm quan trọng của việc duy trì cho cây trồng khô (ngăn ngừa Botrytis)
Hệ thống CO2
Chúng tôi khuyên bạn nên làm giàu không khí với CO2 vì những lợi ích mà nó mang lại đối với việc phát triển và nở hoa của Lily. Cây hoa sẽ trở nên cứng cáp hơn, xanh hơn và ít bị nguy cơ rụng nụ hơn. Khí CO2 có thể được cung cấp nhờ một máy đốt hoặc là qua nồi đốt trung tâm hoặc cũng có thể là từ nguồn CO2 tinh khiết. Việc xử lý này nên được bắt đầu ngay khi mặt trời chiếu những tia nắng vào buổi sáng và duy trì trong một số tiếng đồng hồ sau đó hoặc là cả ngày, đòi hỏi tất cả các cửa và hệ thống thông gió của nhà kính phải được đóng lại hoặc hệ thống thông gió được để ở mức nhỏ nhất, cũng cần có đủ ánh sáng cần thiết cho sự hấp thu khí CO2.
Đối với việc hấp thu, sự làm giàu về ánh sáng có thể được kéo dài trong suốt 24 giờ. Để việc điều chỉnh CO2 có hiệu quả, cần phải kiểm tra thường xuyên bằng việc sử dụng các máy đo đơn giản
Sự đốt cháy cần phải ở mức độ vừa phải đễ ngăn chặn các hư hại có thể gây ra cho cây trồng do khí CO2 và khí Etylen, một thiết bị bảo đảm an toàn là cần thiết để xác định được nhanh chóng những sai sót có thể xảy ra.
Hệ thống tưới
Điều quan trọng của một hệ thống tưới là lượng nước cung cấp phải cân bằng. Cần thiết phải tiến hành k iểm tra thưỡng xuyên để đảm bảo sự phân phối cân bằng, ngay cả trước khi trồng. Sự thiếu hụt nước hoặc là dư thừa nước gây ra phát triển chậm hoặc phát triển không đồng đều ở cây, một số cây sẽ ngắn và hoặc là sẽ bị khô nụ ở một số loài cây nhạy cảm.
Hệ thống tưới nước cao hơn đầu người thì thích hợp hơn vì nó cung cấp nước đồng đều hơn và nó cũng có khả năng làm sạch cây trồng. Thêm vào đó, trong điều kiện độ ẩm thấp, hệ thống cung cấp nước trên cao có thể làm mát cho cây trồng.
Ở giai đoạn sau của quá trình trồng trọt, khi mà cây trồng phát triển rậm rạp, một hệ thống tưới ở cường độ thấp hoặc là ống phun với dòng nhỏ có thể được sử dụng nhằm hạng chế chiều cao, và ngăn cản để những cây nặng không bị ngã đổ, hay lung lay trong mùa đông.
Thêm vào đó cây trồng sẽ được đảm bảo khô ráo hơn, do đó sẽ có tác dụng rất lớn trong việc phòng chống nguy cơ của bệnh Botrytis. Điều này đặc biệt quan trọng khi trồng những loại cây dễ mắc bệnh Botrytis, và những cây phát triển trong những khu vực có độ ẩm tương đối khá cao hoặc là ở những thời điểm nhất định trong năm khi mà độ ẩm tương đối cao.
Một hệ thống tưới nước bên trên phải đảm bảo một số yêu cầu kĩ thuật như sau:
_Độ cao của hệ thống nên đạt từ 1.60 đến 2.15 m
_Khoảng cách giữa những ống tưới nên đạt từ 2.20 m đến 3.20 m
_Khoảng cách giữa các vòi phun trên ống tưới ít nhất nên đạt 1.00 m
_Mỗi vòi phun cần phải cung cấp tối thiểu 4 lit nước trong một phút
_Áp suất của vòi phun cần đạt từ 1.5 đến 2 bars (kg/cm2)
_ Sự lọc nước cần đạt từ 1 đến 400 microns.
Tất nhiên là đất không nên đươc làm lụt lội trong suốt quá trình cầy cấy bởi vì điều này sẽ gây hư hỏng kết cấu đất.
Làm mát đất
Trong suôt khoảng thời gian nhiệt độ cao, nhiệt độ của đất có thể được giữ đủ thấp bằng hệ thống làm mát đất. Hệ thống làm mát đất có thể được sử dụng từ thời điểm xuống giống cho đến lúc cành cây đã mọc rễ. Hệ thống làm mát đất gồm những ống 4 tubin trên mỗi luống hoa và nằm ở độ sâu xấp xỉ 45cm. Nhiệt độ của đất có thể được điều chỉnh và duy trì ä như yêu cầu khi sử dụng nước đã được làm mát hoặc nước rỉ ra từ các ống. Điều này dẫn đến sự phát triển tốt hơn và đồng đều hơn, tạo ra những cây dài và cứng cáp hơn với nhiều nụ hoa hơn.
Hệ thống thắp sáng
Ánh sáng ảnh hưởng đến sự lớn lên của hoa Lily (sự hấp thụ) và sự phát triển kể cả việc ra hoa. Phụ thuộc vào khoảng thời gian trong năm, địa điểm sản xuất so với đưỡng xích đạo, khối lượng ánh sáng thâm nhập vào nhà kính và cây trồng, sự hấp thụ ánh sáng hoặc thời gian chiếu sáng trong ngày có thể chỉ là cần thiết hoặc có thể là thiết yếu.
Hấp thu ánh sáng
Không đủ ánh sáng (sự bức xạ) có thể gây ra việc cây trồng phát triển không đầy đủ và bản thân hoa Lily biểu lộ điều này bằng việc rụng nụ, cây yếu, tán lá thì nhạt màu hơn và thời gian chưng trong bình cũng sẽ ngắn hơn. Lily đặc biệt cần đủ lượng ánh sáng để nụ hoa phát triển đầy đủ. Trong suốt mùa đông, trong điều kiện ánh sáng không đủ, từ khoảng giai đoạn nụ hoa đạt từ 1cm đến 2cm cho đến lúc thu hoạch thì nụ có thể chuyển sang màu trắng và rụng.
Thể loại hoa Asiatic lai dễ bị mắc phải vấn đề rụng nụ nhưng có sự khác biệt lớn giữa các loại cây. øLoại cây Longiflorum lai rõ ràng ít chịu ảnh hưởng hơn trong khi loại cây Oriental lai thì ít bị ảnh hưởng nhất. 
Đối với việc trồng trọt trong mùa đông, phụ thuộc vào vĩ độ và khí hậu của vùng mà người trồng phải duy trì sự tiếp thu ánh sáng thích đáng trong nhà kính và không sử dụng nhà kính bị bóng mát của những vật xung quanh nó che phủ. Người trồng trọt cần phải nhận thức được là việc sử dụng màn che kể cả loại màn che bằng plastic đều gây ra sự mất mát đáng kể lượng ánh sáng tập trung vào nhà kính. Thêm vào đó trong mùa đông chúng tôi khuyên bạn nên trồng những loại cây ít bị ảnh hưởng bởi việc thiếu ánh sáng và trồng củ phải cách xa nhau hơn.
Mật độ ánh sáng trong nhà kính cho loại Asiatic lai là 300wh/m2 hoặc là 190 Jun/cm2 trong một ngày. Tuy nhiên ánh sáng ban ngày cần được bổ sung bằng ánh sáng đồng bộ trong giai đoạn nụ hoa đạt từ 1-2 cm.
Bảng 1 chỉ ra thời gian mà ánh sáng không đủ, thời gian chiếu sáng cần thiết trong ngày và các giai đoạn phát triển của mỗi loại cây trồng khi mà các loại cây trồng đòi hỏi việc hấp thụ ánh sáng
Bảng 1
Thời điểm chiếu sáng, thời gian chiếu sáng, và các giai đoạn cây trồng cần được chiếu sáng
Nhóm hoa Lily
Thời kỳ
h/ ngày
Bắt đầu chiếu sáng
Kết thúc chiếu sáng
Asiatic lai/ L/A lai
15.10 – 15.3
20- 24
Nụ đạt 1 cm
Kết thúc vụ thu hoạch
Oriental lai
15.10 – 15.3
10 - 16
Khi lá xuất hiện tình trạng ko cuốn
Kết thúc vụ thu hoạch
Longflorum lai
1.12 – 15.1
10 -16
Khi lá xuất hiện tình trạng ko cuốn
Nụ hoa đạt 1 cm/ từ 2-3 trước khi thu hoạch

Thường thì ánh sáng hấp thụ được cung cấp từ một đèn 400 Watt được lắp cùng với một dụng cụ phản quang đặc biệt trên mỗi 10 cm2. Để biết thêm thông tin về những loại đèn, vui lòng tham khảo ý kiến trung tâm tư vấn ở địa phương bạn hoặc các nhà cung cấp
Độ dài của việc chiếu sáng trong ngày

Anh sáng, tuỳ thuộc vào độ dài của ngày, ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây hoa Lily. Hoa có thể nở sớm ở một số loại cây khi chúng ta tìm cách kéo dài độ dài của ngày bằng ánh sáng nhân tạo trong suôt khoảng thời gian mà ngày ngắn
Kéo dài nhân tạo độ dài ngày chỉ được đề nghị đối với vụ mùa xuân và với những củ mới được thu hoạch. Sử dụng cách này trong mùa thu cũng làm rút ngắn khoảng thời gian gieo trồng nhưng vì sự phát triển quá nhanh của Lily làm cho cành của chúng không đủ mạnh.
Nhóm hoa Lily được lợi từ việc kéo dài thời gian của ngày là loại Oriental lai và nó cũng tiêu biểu cho loại hoa có thời gian trồng kéo dài hơn 100 ngày trong vụ xuân khi trồng với củ còn tươi.
Từ khoảng thời gian 50% củ đã xuất hiện mầm, Lily cần được phơi sáng trong thời gian ban ngày kéo dài đến 16 tiếng, tiếp tục như vậy trong 6 tuần hoặc là cho đến lúc nụ hoa trong cụm hoa bắt đầu có thể nhìn thấy được.. Kéo dài thời gian ban ngày bằng ánh sáng của đèn ( khoảng 20 Watt/ m2 ) phải được cung cấp ngay sau khi ánh sáng ban ngày bắt đầu. Cũng có thể dùng loại đèn Cyclic (10 phút sáng, 10 phút tối) nhưng mà kết quả thì không được thành công cho lắm.
Kéo dài độ dài ngày cho phép chúng ta có thể tiêu thụ loại hoa Oriental lai sớm hơn vì loại hoa này được lợi hơn những loại hoa Lily khác nếu chúng ta xử lý như trên. Tuy nhiên ở mức độ nào đó thì chúng cũng ngắn hơn và tình trạng rụng nụ cũng gia tăng lên.
Khi mà độ dài tự nhiên của ngày kéo dài 16 tiếng đồng hồ thì không cần phải kéo dài thời gian chiếu sáng trong ngày vì lợi ích của chúng thì rất nhỏ
Thiết bị màn che 
Từ góc độ để điều chỉnh thời tiết và để tiết kiệm năng lượng trong mùa đông thì chúng ta nên dùng thiết bị màn che. Một thiết bị màn che di động không làm mất quá nhiều ánh sáng là lí tưởng nhất. Đặc biệt là trong suốt mùa xuân, mùa thu và mùa đông trong giai đoạn mà cây trồng nhạy cảm với ánh sáng nhất, nó có thể giúp chúng ta sử dụng một cách tối ưu ánh sáng tự nhiên trong điều kiện thiếu ánh sáng. Tốt nhất nên ứng dụng và cài đặt màn che cố định dưới dạng là những lớp được sơn màu khác nhau trên mái của nhà kính hoặc là màn che xậm màu(chủ yếu là bên ngoài nhà kính) khi mà điều kiện ánh sáng dưới mức tối thiểu yêu cầu. Cất màn che đúng thời điểm trong mùa thu. Những màn che cố định có thể được sử dụng trong suốt thời gian 3 tuần đầu sau khi trồng
Nên dùng những màn che cho phép độ ẩm có thể xuyên qua được
Kỹ thuật trồng hoa lily

CHƯƠNG III
ĐẤT VÀ VIỆC TƯỚI TIÊU
Đất
Cây hoa Lily có thể mọc trên hầu hết các loại đất. Tuy nhiên điều quan trọng là người trồng trọt phải giữ cho đất trồng Lily có cấu trúc tốt trong suốt mùa vụ, đặc biệt là lớp trên cùng và cũng phải giữ cho sự rút nước diễn ra tốt trong suốt thời gian trồng trọt. Đất có bùn nặng và đất sét thì ít thích hợp cho mục đích trồng trọt hơn nhưng tất nhiên là chúng có thể được dùng nếu người ta có thể giữ lại được chất nền của chúng ở độ sâu 30 cm, vì chúng ta sẽ lọc lớp đất ở trên và cho phép giữ lại lớp oxy để giữ lại lượng nước trong đất. Ngoài nước và chất dinh dưỡng, khí oxy trong đất cũng là một nhân tố thiết yếu đối một hệ thống rễ cây tốt và khoẻ mạnh do đó cây sẽ phát triển tốt.
Độ PH
Giữ đúng độ pH có trong đất là nhân tố chính yếu đối với sự phát triển của rễ cây Lily và đối với sự hấp thu đúng lượng chất dinh dưỡng cho cây. Nếu độ pH quá thấp nó sẽ làm tăng quá trình hấp thu các nguyên tố như là Mangan, aluminium và sắt trong khi nếu độ pH quá cao thì sẽ dẫn đến tình trạng hấp thu thiếu các chất Phôtpho, mangan và sắt trong số các chất dinh dưỡng
Nên duy trì độ pH từ 6 đến 7 đối với loại hoa Asiatic, Longiflorum lai và nhóm L/A, độ pH từ 5.5 đến 6.5 đối với loại hoa Oriental lai
Để giảm độ pH, thì nên xử lý lớp đất bùn trên cùng. Khi sử dụng phân, nên sử dụng phân có nền từ ammonium, bởi vì nó cũng có thể làm giảm độ pH.
Để làm tăng độ pH hổn hợp gồm vôi hoặc vôi có nền là Magie được bón lên đất trước khi trồng. Trong trường hợp độ pH quá thấp, sau khi bón vôi thì nên chờ trong vòng một tuần trước khi trồng. Trong suốt quá trình trồng tốt nhất nên bón bằng loại phân Natri nitrat vì loại phân này sẽ làm tăng độ pH
Độ cân bằng về nước
Cây hoa Lily là loại cây có rễ không sâu, do đó nó đòi hỏi đất có độ sâu phù hợp để thoát nước tốt ít nhất là 40 cm, đặc biệt là cần quan tâm đến vấn đề làm ngập đất giữa các mùa vụ để giảm lượng muối trong đất.
Độ nhạy muối
Cây Lily thuộc loại cây rất dễ bị tổn hại bởi muối, do đó độ muối trong đất quá cao sẽ kiềm chế sự hấp thụ nước của rễ, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ dài của cây về sau đó.
Độ muối có trong đất phụ thuộc vào 3 nhân tố:


  • Độ muối của phân bón
  • Độ muối của nước tưới
  • Hàm lượng chất dinh dưỡng của các vụ trước


Cần phải kiểm tra mẫu đất ít nhất 6 tháng trước khi trồng củ hoa xuống đất, để có những thông tin đầy đủ về độ pH của đất, hàm lượng muối tối đa, hàm lượng chất clo và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong đất. Tổng lượng muối trong đất không được quá 1.5 mS. Hàm lượng Clo không được vượt quá 50 mg/l. Nếu hàm lượng muối và Clo quá cao thì đất nên được làm ngập kĩ càng với loại nước thích hợp. Cần chắc chắn rằng đất được làm ngập hoàn toàn trước mùa vụ vì điều này sẽ ngăn chặn sự giảm sút cấu trúc đất
Khi sử dụng phân hữu cơ tươi thì nên đảm bảo là độ muối có trong phân không quá cao và không nên sử dụng số lượng lớn phân bón hóa học trong cùng một khoảng thời gian.
Bón phân
Để có những thông tin đầy đủ về tình trạng dinh dưỡng của đất, cần thiết nên kiểm tra mẫu đất kĩ trước khi bắt đầu trồng trọt. Tuỳ thuộc vào cấu trúc đất, tình trạng chất dinh dưỡng và sự phân huỷ các hỗn hợp chất hữu cơ, ví dụ một 1 m 3 có thể được phân huỷ trong 100 m2 để tiến hành xử lý đất kĩ càng trước khi trồng trọt. Phân hữu cơ từ các nông trại thì thường chứa độ muối nhiều hơn mức cho phép. Do đó nên cẩn thận với các loại phân tươi này bởi vì chúng có thể làm cháy rễ. Đối với đất nặng hoặc là đất giàu bùn, việc sử dụng phân bón hữu cơ từ các nông trại có thể mang lại những ảnh hưởng bất lợi cho cấu trúc đất vì nó có thể gây ra tình trạng dư thừa muối. Do đó nên sử dụng phân bón có chứa mùn hoặc là những sản phẩm tương tự. Trong một số trường hợp thì cũng có thể sử dụng cát hoặc là cát bồi. Trong suốt 3 tuần đầu trồng thì Lily không cần nhiều chất dinh dưỡng. Một bộ rễ phát triển tốt mà không bị bất cứ thiệt hại nào do muối gây ra thì û quan trọng hơn trong suốt giai đoạn này.
Tuy nhiên nên sử dụng Phốt phát, và Kali carbonat như là một loại phân có thành phần chất dinh dưỡng mới để bón cho đất bị thiếu chất dinh dưỡng., bởi vì chúng ta không thể bón loại phân này trong suốt quá trình trồng trọt, do cây Lily rất dễ bị tổn thương do chất Flo gây ra tình trạng cháy lá ( đặc biệt là với loại đất nghèo pH). Chất Flo trong phân siêu đạm hay có độ đạm nhiều gấp 3 lần và trong ø một số hỗn hợp phân khác không nên å được sử dụng. Nên sử dụng phân có ít chất Flo ví dụ như loại phân Dicalcium Phốt phát
Nước tưới
Độ muối (EC) trong nước tưới cũng góp phần làm tăng lượng muối trong đất và do đó cần phải được làm thấp xuống : 0.5 m/S hoặc là thấp hơn. Với độ EC khoảng 0.1, thì bằng độ muối có trong nước mưa. Độ EC của nước ngầm hoặc nước trên bề mặt nếu được sử dụng rộng rãi hoặc sử dụng trong những tháng mùa hè có thể tăng lên đáng kể. Nồng độ Clo tối đa cho nước của hệ thống nước tưới trong nhà kính là 50 mg
Không cần phải nói, việc tiến hành kiểm tra thường xuyên độ muối và hàm lượng chất Clo trong đất không phải là một việc phí thời gian. Nếu tưới bằng nước có nồng độ các chất trên vượt quá mức cho phép thì đất cần phải được giữ ẩm thường xuyên để ngăn cản việc tích tụ muối trong đất trong trường hợp đất trở nên quá khô.

CHƯƠNG IV

TỔNG QUÁT QUÁ TRÌNH TRỒNG TRỌT 
Khi củ được chuyển tới 
Ngay khi đựơc chuyển đến , củ nên được trồng trong đất ẩm. Củ không được giữ lạnh ( củ mới được thu hoạch vào tháng 12, 1, 2) và củ đã được làm xả đông nên được trồng cùng một thời điểm hoặc là vào những ngày kế tiếp
Củ đã được đông lạnh nên được xả đông một cách từ từ ở nhiệt độ từ 10o C đến 15o C khi vỏ hộp plastic đã được mở lên ( không nên đặt củ trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời ).
Củ được xả đông ở nhiệt độ cao hơn sẽ gây ra việc giảm sút chất lượng củ. Một khi củ đã được xả đông thì không thể được làm đông lạnh lại thêm một lần nữa vì sẽ có nguy cơ bị hư hại do đông lạnh. Nếu chưa thể trồng củ chưa đông lạnh và củ đã xả đông, chúng có thể được bảo quản trong thời gian tối đa là 2 tuần ở nhiệt độ từ 0oC đến 20 C hoặc tối đa trong vòng một tuần ở nhiệt độ từ 20C đến 5oC khi hộp plastic chứa củ mở. Nếu nhiệt độ bảo quản cao hơn hoặc thời gian bảo quản dài hơn có thể gây ra sự phát triển không mong muốn ở bộ rễ. Nếu củ không được đóng gói tốt, củ sẽ bị khô gây ra tình trạng thân cây bị ngắn và ít nụ hoa.
Một điểm quan trọng khác cần phải nhớ là nhiệt độ trong hộp có thể tăng lên một cách đáng kể vượt xa nhiệt độ trong phòng bảo quản vì sự hô hấp của cây tăng lên.
Kích thước củ 
Tốt nhất nên sử dụng loại củ có kích thước nhỏ nhất mà chúng tôi đã đề nghị đối với mọi nhóm hoa Lily khi điều kiện thuận lợi ví dụ trong suốt khoảng thời gian khi mà nhiệt độ đủ thấp trong giai đoạn phát triển của cây hoặc khi trồng cây từ tháng 12 đến tháng 3. Trong thời gian thiếu ánh sáng nên trồng những củ có kích thước nhỏ hơn một chút ở khoảng cách rộng hơn và trong khoảng thời gian nhiệt độ cao nên sử dụng những củ có kích thước lớn hơn. Chú ý rằng sẽ có nguy cơ bị cháy lá rất lớn nếu trồng những củ có kích thước lớn hơn ở một số loại cây thuộc nhóm Asiatic và Oriental lai.
Việc lựa chọn kích thước củ thì cũng phụ thuộc vào đòi hỏi về chất lượng hoa. Theo nguyên tắc chung, những củ nhỏ hơn thì sẽ cho ít nụ trên cành hơn và thân cây càng thấp thì cây sẽ càng nhạt màu hơn. Bảng dưới đây chỉ ra loại kích thước củ cho mỗi nhóm Lily
Nhóm Kích thước củ
Asiatic lai 9-10 cm, 10-12 cm,12-14 cm,14-16 cm,16 cm
hoặc lớn hơn
Oriental lai 12-14 cm, 14-16 cm, 16-18 cm, 18-20 cm, 20-
22cm, 22 cm hoặc lớn hơn
Longiflorum lai 10-12 cm, 12-14 cm,14-16 cm,16 cm
hoặc lớn hơn
L/A lai 10-12 cm, 12-14 cm,14 cm
hoặc lớn hơn
Nơi trồng trọt 
Hoa Lily được trồng trong nhà kính, trong nhà bằng plastic và được trồng trực tiếp trên mặt đất hoặc trong các hộp. Điều này đảm bảo cho mùa vụ không bị ảnh hưởng bởi những điều kiện thời tiết bất lợi và thời tiết có thể được điều chỉnh.
Việc trồng trọt Lily ở bên ngoài chỉ có thể tiến hành ở những nơi mà khí hậu thuận lợi trong suốt thời gian trồng trọt. Nhưng người trồng trọt cũng cần phải nhận thấy được những nguy cơ liên quan đến việc trồng trọt ở bên ngoài, đặc biệt là gió mạnh, mưa đá, và trong thời điểm sương giá và độ ẩm cao (Botrytis)
Trồng trọt bên ngoài đòi hỏi những yêu cầu đặc biệt “mạnh” về giữ ẩm, thoát nước cho đất cộng thêm một hệ thống tưới nước tốt, gió và màn che. Những điều này cần thiết để cành cây có thể đạt được độ dài đủ trong suốt những tháng mùa hè. Việc lựa chọn loại cây ( loại cây có cành dài) cũng hết sức quan trọng
Các bước trồng trọt, độ sâu khi trồng, sự bồi phủ cho mùa vụ 
Trong suốt thời gian 3 tuần sau khi trồng sự hấp thụ nước, khí oxy và chất dinh dưỡng phụ thuộc vào những rễ đã được hình thành trước khi củ được đem trồng. Điều quan trọng là củ phải mạnh, không có bệnh, rễ trên củ phải tươi khi được đem trồng. Khi cành cây Lily đã mọc lên mặt đất, những rễ ở trên thân cây sẽ bắt đầu phát triển ở phần thân cây bên dưới mặt đất, ngay phía trên củ. Những rễ này sẽ nhanh chóng vượt trội những rễ củ và cung cấp cho cây 90% lượng nước và chất dinh dưỡng mà cây cần hấp thụ. Để Lily đạt được chất lượng cao, rễ của nó phải được cho phép phát triển hết cỡ
Để duy trì sự phát triển tốt của bộ rễ cần phải ghi nhớ những vấn đề sau đây
_ chỉ được trồng trọt trong đất không chứa mầm bệnh
_ cần phải chắc chắn rằng đất đủ mát. Điều này cần được tính toán để thực hiện ngay cả sau khi trồng, có thể làm mát đất bằng cách che phủ bằng bóng mát, bằng quạt thông gió, hoặc là sử dụng hệ thống tưới nước bằng nước lạnh. Bao phủ đất ngay sau khi trồng trọt với hỗn hợp thích hợp như là phân trộn, trấu, rơm… để ngăn cản quá trình xâm nhập của nhiệt làm cho củ bị hư hoặc làm hỏng cấu trúc đất
_ trong điều kiện thời tiết ấm thì nên trồng củ vào buổi sáng hoặc buổi chiều
_có thể hoãn việc trồng trọt trong một hoặc hai ngày nếu thời tiết ấm
_ngăn chặn việc củ bị khô do việc trồng trọt một số ít củ trong một khoảng thời gian trên các luống hoặc do việc trồng trưc tiếp củ từ các hộp đựng. Việc khô củ hoặc khô rễ củ luôn luôn làm ảnh hưởng đến chất lượng.
_trồng củ ở đủ độ sâu trong đất có độ ẩm nhẹ, với lớp đất trên mặt củ dầy từ 6 cm đến 8 cm trong mùa hè và từ 8 cm đến 10 cm trong mùa đông. Không nên trồng quá chặt để ngăn không cho rễ củ bị hư hại
Mật độ trồng 
Cây phát triển khác nhau đáng kể ở những nhóm cây, loại cây, kích thước củ khác nhau. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến mật độ trồng. Mật độ trồng cũng bị ảnh hưởng theo mùa và theo loại đất. Nên trồng cây với mật độ cao hơn trong những tháng nhiệt độ cao khi cường độ ánh sáng mạnh
Trong thời điểm thiếu ánh sáng (mùa đông) hoặc là khi điều kiện ánh sáng không đủ thì nên trồng với mật độ thấp hơn. Trên những loại đất nặng, ví dụ như là đất bùn, cây sẽ phát triển rất mạnh do đó cây phải được trồng cách nhau xa hơn. Bảng 2 chỉ ra mật độ trồng cao nhất và thấp nhất trên mỗi m2 đất đối với các loại kích thước củ khác nhau thuộc mỗi nhóm.
Bảng 2: số lượng củ trên mỗi m2 đất luống hoặc hộp phụ thuộc vào nhóm cây, thể loại và kích thước củ
Nhóm
10-12
12-14
14-16
16-18
18-20
20-22
Lớn hơn 22
Asiatic lai
65-85*
60-70
55-65
50-60
40-50Oriental lai
Loại a. Star Gazer

55-65
45-55
40-50
40-50


Loại b. Casa Blanca


40-50
35-45
30-40
25-35
25-35
Longiflorum lai

55-65
45-55
40-50
35-45L/A lai
50-60
40-50
40-50
* đối với củ từ 9-10cm thì 65 đến 85 củ trên m2

Kỹ thuật trồng hoa lily


Cọc đỡ 
Tuỳ thuộc vào khoảng thời gian trong năm và loại cây, có thể cần phải dùng cọc đỡ cây trong suốt quá trình trồng. Cần thiết phải dùng cọc đỡ cây trong những tháng mùa đông và trong những tháng tiếp theo khi mà cây đã cao hơn 80cm hoặc 100cm thì luôn cần cọc đỡ. Nếu cành cây được kéo ra khỏi đất khi thu hoach thay vì được cắt thì những cành cây còn lại cần thiết phải được hỗ trợ bằng cọc để không bị ngã. Những lưới để trồng cúc cũng có thể thường xuyên được sử dụng để hỗ trợ cho cây Lily và trong suốt thời gian sinh trưởng, độ cao của lưới nên được nâng lên song song với độ lớn của cây.
Chất dinh dưỡng 
Chất Nitơ cần phải được cung cấp cho cả loại đất giàu dinh dưỡng lẫn loại đất nghèo chất dinh dưỡng với tỉ lệ 1kg trên 100 m2, ba tuần sau khi trồng trọt
Nếu cây trở nên yếu trong suốt quá trình phát triển vì thiếu chất Nitơ, nên phủ lên bề mặt đất 1kg Nitơ có thể phân huỷ nhanh trên mỗi 100 m2 đất trước khi thu hoạch 3 tuần. Việc phủ Nitơ này có thể được làm thông qua hệ thống tưới hoặc là làm trực tiếp bằng tay. Để hạn chế việc cháy lá nếu phủ Nitơ theo hệ thống tưới, nên rửa sạch cây bằng nước sạch thật kĩ sau khi đã phủ Nitơ cho cây
Dựa vào kinh nghiệm thực tiễn và kết quả của những kiểm tra, các mục tiêu và tiêu chuẩn của hoa Lily đã được phát triển để đạt được độ phát triển và ra hoa cho phép của cây
Bảng 3. Gía trị nguyên tố dinh dưỡng lớn nhất đối với đất trong nhà kính để trồng Lily. Gía trị này dựa theo VDLUFA

Nguyên tố
Gía trị từ … đến … mg/l đất
pH
N
P2O5
K2O
MgO
Cu
B

5.5-6
180-120
100-150
150-200
75-100
10-25
0.5-1

Phân vô cơ có thể được rắc vào giữa các cây bằng tay. Tuy nhiên để giảm cháy lá nên tìm cách phân phối phân bằng hệ thống tưới. Dung dịch phân có thể được tạo nên bằng nước đã hoà tan các loại chất dinh dưỡng vào mà không có cặn bã. Bảng 4 chỉ ra những thành phần dinh dưỡng tiêu chuẩn cần thiết và phù hợp với Lily. Để ngăn ngừa cháy lá ở cây, xả cây với nước sạch sau khi đã phun dung dịch phân cho cây.
Bảng 4 giải pháp pha chế hỗn hợp phân (một giải pháp được axit hoá bằng axit phosphoric)

Số lượng phân trên 100 lít nước
Khối lượng tính theo kg
Axit phôtphoric 75 %
Kali nitrat 13.5/38%
Canci nitrat 15.5 %
Amoni nitrat 35%
Magie nitrat 9.5/11%
Sắt kìm DTPA 11%
Đồng kìm EDTA 14%
Borac 11%
0.51= 0.8kg
5.0kg
2.5kg
5.0kg
2.5kg
50.0kg
10.0kg
20.0kg
Tưới nước 
Giữ ẩm đất một vài ngày trước khi trồng để rễ cây bắt đầu mọc ngay sau khi trồng cây. Tưới nước dồi dào một vài lần ngay sau khi trồng để ngăn ngừa cho đất không bị sập hoặc là hư hỏng để rễ cây và rễ củ có thể tiếp xúc gần với đất. Hãy kiểm tra.
Bởi vì rễ của thân thì phát triển ở lớp đất trên cùng nên nó cần phải được giữ ẩm thường xuyên. Tuy nhiên cần phải tránh để quá ẩm vì điều này sẽ gây ra hậu quả bất lợi đối với việc hấp thu oxy của bộ rễ và điều này sau đó sẽ gây ra những hậu quả bất lợi đối với chức năng của rễ. Khối lượng nước phụ thuộc vào loại đất, khí hậu trong nhà kính, loại cây, sự phát triển của cây và độ muối của đất. Trong thời điểm khí hậu khô, sự tiêu thụ nước cần phải được tăng lên từ 8 đến 9 lít trên m2 mỗi ngày. Cách tốt nhất để kiểm tra xem độ ẩm có đúng không là bóp một ít đất trên tay. Một dấu hiệu cho thấy đất có độ ẩm đúng là khi vò đất trên tay đất hầu như đất vẫn còn giữ hình khối tròn. Thường xuyên kiểm tra hệ thống tưới.
Thời điểm tốt nhất để tưới là vào buổi sáng sớm do đó cây sẽ khô vào buổi chiều. Nếu có thể nên đổi hướng hệ thống sưởi ấm và thông gió để hạn chế bệnh Botrytis.
Kiểm soát cỏ 
Không nên dùng thuốc diệt cỏ để diệt cỏ trừ khi nó thật sự cần thiết. Tốt hơn hết nên tiêu diệt cỏ và khử trùng đất bằng cách xông hoặc làm ngập đất trước khi trồng. Sử dụng thuốc diệt cỏ thường kéo theo những nguy cơ thiệt hại
Sau khi xuất hiện chồi cây nhưng trước khi bộ lá phát triển rõ rệt, những loại cỏ nhỏ có thể được diệt bằng cách xịt loại thuốc trừ cỏ phù hợp. Nếu những đồng cỏ mọc nhiều năm thì không thể được diệt bởi chỉ một loại thuốc diệt cỏ mà cần phải kết hợp nhiều loại thuốc.
Nên xịt thuốc vào buổi chiều trên cây khô sử dụng 5 lít nước trên 100 m2. Sáng hôm sau nên xả lại lại toàn bộ cây bằng vòi tưới. Bởi vì thuôc trừ cỏ tồn tại rất bền nên cần phải lưu ý những điểm sau: hạn chế xịt thuốc diệt cỏ thường xuyên, không nên sử dụng quá 2 lần trong một năm trên cùng một địa điểm, chỉ nên xịt cỏ luân phiên từng địa điểm một, và phải kiểm tra thiệt hại trên những cây trồng tiếp theo đó. Những thông tin về việc sử dụng thuốc diệt cỏ thì có sẵn ở văn phòng thông tin địa phương bạn. 
Kiểm soát cây trồng 
Cần phải kiểm tra cây trồng và kiểm tra đất cùng thời điểm một cách thường xuyên. Những điểm cần phải chú ý là
Đất : vùng khô, EC, cấu trúc, sự phát triển của cỏ, nhiệt độ
Cây trồng: giai đoạn phát triển, màu cây, bọ aphid, bọ thrip, bệnh Botrytis, bệnh Pythium
Nhà kính: thời tiết, sự hỗ trợ đối với cây

Kỹ thuật trồng hoa lily


CHƯƠNG V
MÔI TRƯỜNG NHÀ KÍNH
Nhiệt độ
Một hệ thống rễ là quan trọng tối cao để đạt được sản phẩm hoa Lily có chất lượng cao. Chú ý đến điều này, điều kiện thuận lợi nhất có thể là nhiệt độ ban đầu thấp trong khoảng từ 12oC đến 13oC trong một phần ba chu kì phát triển hoặc ít nhất là cho đến khi rễ trên thân cây phát triển. Nếu nhiệt độ ban đầu thấp hơn sẽ làm kéo dài thời gian phát triển không cần thiết và nếu nhiệt độ lớn hơn 15oC thì sẽ làm giảm chất lượng của sản phẩm.
Làm mát đất là không thể thiếu được trong suốt những tháng thời tiết ấm. Làm mát đất có thể giảm xuống dần dần sau khi một phần ba chu kì phát triển của cây đã kết thúc
Loại cây Asiatic lai
Để đạt được chất lượng tốt, nhiệt độ hàng ngày từ 14oC đến 15oC cần được duy trì trong suốt khoảng thời gian phát triển còn lại của cây. Trong thời gian ban ngày, mặt trời có thể tạo ra nhiệt độ cao đến 20 oC, có thể lên tới 25 oC và nhiệt độ vào ban đêm sẽ giảm xuống từ 8 oC đến 10 oC ( phải chắc chắn rằng môi trường không quá ẩm ướt) thì có thể chấp nhận được. Đây là một cách để tiết kiệm năng lượng trong suốt mùa thu và mùa xuân, đảm bảo chất lượng của cây và tốc độ phát triển được duy trì đều đặn. Để đạt được chiều dài thân cây lớn hơn hoặc để giảm việc rụng nụ có thể hạ nhiệt độ từ 14 oC/15 oC xuống thêm 1 oC đến 1.5 oC nữa nếu cây trồng quá ngắn hoặc néâu việc sản xuất tiến hành vào giai đoạn thiếu ánh sáng.
Loại cây Oriental lai
Sau giai đoạn mọc rễ, nhiệt độ cần thiết hàng ngày là giữa 15 oC đến 17 oC. Nên chú ý là chỉ được tăng nhiệt độ đến mức có thể chấp nhập được là từ 20 oC đến 22 oC có thể lên đến 25 oC. Nhiệt độ dưới 15 oC có thể gây ra rụng nụ hoặc là gây ra vàng lá. 
Loại Longiflorum lai
Nhiệt độ tốt nhất trong nhà k&iacu

XEM THÊM