Mô hình hiệu quả cho tôm nuôi

Vụ mùa bội thu của người nuôi tôm thôn Trường Định (xã Hòa Liên, H.Hòa Vang Đà Nẵng) có thể giúp những vùng nuôi tôm khác học tập mô hình nhờ đầu tư đúng hướng và sự thống nhất của các hộ dân tham gia Chi hội.

Nuôi tôm - Người nuôi tôm Trường Định trúng đậm

Những ngày qua, vụ mùa nuôi tôm thẻ chân trắng ở thôn Trường Định bắt đầu thu hoạch. Tại đây có 23 hộ nuôi trên diện tích 15,25 ha, thu về 58,9 tấn tôm. Khác với cảnh mặc ai nấy bán ở những vùng chăn nuôi khác, tại thôn đã thành lập Chi hội nuôi tôm nhằm thống nhất giá, đảm bảo quyền lợi cho hội viên. Với mức giá tôm thương phẩm 125.000 đồng/kg (khoảng 100 con/kg), toàn thôn thu về 7,36 tỉ đồng, người nuôi tôm lãi ròng từ 100-400 triệu đồng/hộ sau khi trừ chi phí.

Con tôm Trường Định trước đây luôn thấp thỏm cảnh được mùa mất giá hoặc dịch bệnh do kiểu làm tự phát của các hộ dân, chỉ cần một hộ làm ô nhiễm nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến các khu vực nuôi lân cận, dịch bệnh từ đó cũng bùng phát. Ông Trương Tấn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên (H.Hòa Vang) cho hay, đây là năm thành công nhất của người nuôi tôm địa phương, bí quyết nằm ở chỗ Chi hội nuôi tôm Trường Định ra đời đã tập hợp các hộ nuôi, cùng thống nhất và chia sẻ kinh nghiệm để tất cả cùng đạt được lợi ích.

Nhờ có Chi hội, người nuôi tôm cùng đầu tư mua giống tại cơ sở uy tín đảm bảo, cải tạo ao nuôi đúng kỹ thuật, ý thức cao việc giữ gìn vệ sinh nguồn nước chung và áp dụng thả giống đúng lịch thời vụ. Ông Mạnh khẳng định, thực tế sự thành công lớn của mùa vụ năm nay đã chứng minh cho người nuôi tôm thấy được giá trị của ý thức tập thể thống nhất trong Chi hội và đầu tư nuôi theo phương pháp khoa học. Từ đó, hộ nuôi trong thôn càng quyết tâm hơn, có bài bản hơn trong mở rộng sản xuất, cũng như đúc kết bài học kinh nghiệm cho các vùng nuôi tôm khác học tập.

Nguyễn Tú

http://www.quangthanhsolutions.com

XEM THÊM

    THIẾT KẾ CÁCH NHIỆT MỚI CHỐNG THẤT THOÁT NĂNG LƯỢNG TRONG QUÁ TRÌNH LƯU TRỮ NHIỆT

    ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO CANH TÁC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ MÀNG

    Việt Nam phát triển Nông Nghiệp công nghệ cao

    Thiết kế lắp đặt mái EFTE trong suốt ở Đức

    Đồng Tháp tăng tốc nông nghiệp công nghệ cao

    Hiệu quả từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà lưới cải tiến

    Hiệu quả công nghệ mới

    Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính đạt năng suất 87 tấn/ha/vụ

    Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính

    Nhà màng - hy vọng mới của rau sạch Công nghệ cao