Nhà giâm hom giống cây lâm nghiệp cải tiến

Mô hình này đã bước đầu khuyến cáo các đơn vị trong ngành lâm nghiệp và bà con nông dân sử dụng loại nhà giâm hom cải tiến trong công nghệ sản xuất giống cây lâm nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, ThS. Lê Xuân Phúc cho biết: Việc nhân giống cây lâm nghiệp trong mùa lạnh ở các tỉnh phía Bắc, mùa nóng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên từ trước đến nay gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ cây giống xuất vườn đạt thấp, giá thành cao, chí phí đầu tư lớn, thời gian sử dụng các nhà giâm hom ngắn… do phải chịu ảnh hưởng rất lớn của thời tiết khí hậu.

Mục tiêu của đề tài là tìm ra các giải pháp kỹ thuật nhằm hạn chế những ảnh hưởng chi phối của thời tiết, khắc phục những hạn chế nói trên, tháo gỡ khó khăn trong công tác sản xuất cây giống phục vụ tốt chương trình trồng rừng của các địa phương trên phạm vi cả nước. Sau hơn 2 năm nghiên cứu, xây dựng các mô hình thử nghiệm thành công, mặc dù các tác giả vẫn tiếp tục nghiên cứu bổ sung thêm một số chi tiết cho phù hợp với điều kiện của từng vùng khí hậu, bước đầu giải pháp nhà giâm hom cải tiến đã có những ưu điểm nhất định, được người sản xuất chấp nhận.

Theo ThS. Lê Xuân Phúc, việc đưa vào ứng dụng nhà giâm hom cải tiến có ý nghĩa thực tiễn cao vì nhờ đó có thể nâng cao được thời gian sử dụng nhà giâm hom trong năm, đặc biệt nhân được giống cây lâm nghiệp trong những điều kiện thời tiết không thuận lợi (ảnh hưởng của gió Lào, nhiệt độ cao với các tỉnh miền Trung hoặc các đợt gió mùa đông bắc nhiệt độ thấp ở các tỉnh phía Bắc) kịp đón thời vụ trồng khi mưa xuống mà không phải lưu cây từ năm trước, giảm được nhiều chi phí, rút ngắn thời gian chăm sóc, tỷ lệ cây sống và cây xuất vườn đạt cao so với các phương pháp cũ nên giá thành cây giống hạ.

Các nghiên cứu và mô hình được triển khai từ năm 2005 đến nay tại một số địa điểm trong vùng chịu ảnh hưởng mạnh của gió Lào và gió mùa đông bắc như: Trạm Nghiên cứu Giống cây trồng Ba Vì (Hà Nội), Cty Đầu tư và Phát triển lâm nghiệp (Hà Nội), Trung tâm Khoa học sản xuất lâm nghiệp Bắc Trung bộ (Đông Hà-Quảng Trị)… bước đầu cho cho kết quả rất tốt. Các giải pháp kỹ thuật chủ yếu được áp dụng như làm thêm giá thể nhiều tầng, lập hệ thống tưới phun sương mù tạo ẩm theo chế độ tự động hẹn giờ và lưới che sáng di động đã góp phần khắc phục được những bất lợi của thời tiết với kết cấu đơn giản, giá thành hạ so với các loại nhà kính, nhà nilon.

Nói về hiệu quả của việc sử dụng nhà giâm hom cải tiến, ThS. Lê Xuân Phúc giải thích: Chỉ cần hệ thống lưới che sáng phía trên và vách che di động để giảm sáng và tăng cường thông gió tự nhiên, nhà giâm hom cải tiến đã làm giảm cường độ ánh sáng và nhiệt độ môi trường giá thể từ 9-100C so với ngoài trời vào mùa nóng. Do kết quả giá thể giâm nhiều tầng đảm bảo cách nhiệt với môi trường bên ngoài nên nhiệt độ không khí môi trường giâm hom đạt 17-180C, ấm hơn nhiệt độ ngoài trời trong mùa đông tới 3,50C.

Việc thao tác để điều khiển hệ thống lưới che sáng, các vách che di động và cả hệ thống phun sương cũng hết sức dễ dàng, ai cũng có thể làm được. Với giàn giá thể nhiều tầng thì công nhân vườn ươm ở Đông Hà-Quảng trị cho rằng với 2 lớp là phù hợp nhất vì vừa tăng được khối lượng bầu giống trên một đơn vị diện tích so với đặt trên mặt luống như trước đây mà công nhân lại dễ chăm sóc, hiệu suất lao động cao. Các kết quả thí nghiệm và mô hình thực tế sản xuất cây giống bằng kỹ thuật giâm hom trong nhà giâm hom cải tiến cho thấy: với các tỉnh phía Bắc, thời gian giâm hom có hiệu quả cho hầu hết các loài cây rừng là mùa sinh trưởng (tháng 4 đến tháng 9, 10), nhưng khi tạo được môi trường phù hợp có thể giâm hom đạt hiệu quả cao cho một số loại cây điển hình như bách xanh, keo lai trong những tháng trái vụ là mùa đông lạnh hoặc mùa nóng.

XEM THÊM

    Sung Camy trồng trong Nhà Màng Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

    TRỒNG SUNG MỸ BẰNG CÔNG NGHỆ ISRAEL TẠI ĐỒNG NAI

    Sung Mỹ dễ trồng lợi nhuận cao

    KỸ THUẬT TRỒNG CÂY SUNG SUNG CAMMY

    Chuyển giao kỹ thuật trồng dưa lê trong nhà màng

    Công nghệ hóa trồng dưa lưới

    Kỹ thuật trồng dưa chuột theo hướng tiêu chuẩn VietGAP

    Kỹ thuật trồng cải cầu vồng

    KỸ THUẬT GIÂM CÀNH CHÈ

    Kỹ thuật trồng hoa ly