Phá rừng khộp trồng caosu ở Đắc Lắc: Đánh đổi hệ sinh thái để... không được gì

Mất rừng, tranh chấp đất đai

Ngoài diện tích rừng đã chuyển đổi theo các dự án, việc trồng caosu đã tác động xấu đến công tác quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên trên địa bàn huyện Ea Súp. Tình trạng chặt phá, bao chiếm đất rừng diễn biến rất phức tạp.

Báo cáo của UBND huyện Ea Súp gửi đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắc Lắc mới đây nêu rõ: "Hầu hết các dự án đều bị lâm tặc xâm nhập chặt tỉa cây rừng, lấn chiếm đất. Tổng diện tích rừng bị chặt phá sau khi cho các DN thuê đất là 201ha, trong đó Cty Gia Huy 65ha, Cty Minh Hằng 70ha, DNTN Phát Đạt 40ha... Còn tổng diện tích đất bị lấn chiếm sau khi cho các DN thuê lên tới 447ha, trong đó Cty Gia Huy 349ha, Cty CP caosu Phú Riềng Kratie 38hha, Cty Thái Bình Phát 30ha...".

 Caosu trên rừng khộp ở Ea Súp vẫn xanh tốt nhờ... rễ chưa đụng đá.

Về mặt xã hội, việc chuyển đổi đất rừng trồng caosu đã làm phát sinh tình trạng tranh chấp đất đai kéo dài giữa các DN và người dân, có thời điểm tạo thành những điểm nóng khiếu kiện đông người (như dự án của DNTN Phát Đạt, Cty CP caosu Trí Đức, Cty CP Phú Riềng Kratie, các Cty TNHH Gia Huy, Minh Hằng).

Các DN cũng chưa đầu tư cơ sở hạ tầng tương xứng với tiềm năng, lợi thế theo dự án được duyệt. Chủ đầu tư chưa coi trọng công tác bảo vệ rừng trong vùng dự án, không bố trí lực lượng đủ mạnh và thường xuyên. Mất rất nhiều, nhưng các dự án chuyển đổi rừng trồng caosu ở huyện Ea Súp chỉ giải quyết việc làm cho 788 lao động trong và ngoài địa phương, trong đó 507 lao động thời vụ, công nhật.

Nguyên nhân là các DN muốn trồng caosu trên toàn bộ diện tích được thuê, nhưng chỉ được thí điểm 100ha, còn lại phải bảo vệ rừng chờ kết quả thí điểm mới được chuyển đổi tiếp. Do đó việc đầu tư hạ tầng, bố trí nhân lực trong vùng dự án bị cắt giảm tối đa.

Các nhà khoa học đã cảnh báo từ lâu

Theo Quyết định 3061/QĐ - UBND ngày 3.11.2009 của UBND tỉnh Đắc Lắc, gần 8.000ha caosu phát triển tại Buôn Đôn, Ea Súp đều được chuyển đổi từ đất rừng khộp. TS Trình Công Tư - Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên, Viện Thổ nhưỡng nông hóa - cho rằng, phần lớn diện tích đất rừng khộp có thành phần cơ giới tầng mặt là cát hoặc cát pha, kết cấu đất rời rạc, nguồn dinh dưỡng kém.

Cách mặt đất khoảng 20 - 40cm là tầng kết von, sỏi đá, dưới tích đất sét nên mùa nắng gió cây caosu dễ bị ngã đổ, mùa mưa bị ngập úng. Các yếu tố quan trọng khác như nhiệt độ, lượng mưa, chế độ gió vùng rừng khộp cũng tương đối khắc nghiệt. Ngay từ năm 2009, TS Phạm Quang Khánh - Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp - cũng đã cảnh báo: “Rừng khộp tuy là rừng nghèo, nhưng là loại rừng quý hiếm, đặc trưng của Tây Nguyên, cần thận trọng để tránh tình trạng cây caosu không hiệu quả nhưng mất rừng”.

Trao đổi với PV Lao Động, TS Lê Ngọc Báu - Viện trưởng Viện KHKT nông lâm nghiệp Tây Nguyên - cho biết: "Từ nhiều năm trước, chúng tôi không ủng hộ việc chuyển đổi rừng khộp trồng caosu. Không phải 100% rừng khộp đều không phù hợp với cây caosu, nhưng trồng vài chục hécta giữa tiểu khu cả nghìn hécta thì có đáng gì, rồi quản lý ra sao, chế biến thế nào...? Trong khi đã đưa dự án caosu vào rừng thì sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý, mà sự thật là không thể bảo vệ được diện tích rừng còn lại.

http://laodong.com.vn/

XEM THÊM

    TẬP ĐOÀN AGROKULTURA MỞ RỘNG TRỞ LẠI

    SẢN PHẨM NHÀ MÀNG NHÀ NGUYỄN GIÚP KHẮC PHỤC SAU BÃO SỐ 12

    Australia xem xét nhập khẩu thanh long Việt Nam

    Đầm nuôi tôm tự phát đang xóa sổ rừng ngập mặn Đồng bằng sông Cửu Long

    Nhiều mô hình thích ứng biến đổi khí hậu

    Làm gì để giữ nguồn lợi?

    Giảm mức CO2 bằng thời tiền công nghiệp trong 10 năm?

    Trồng gần 1.500 cây xanh bên hồ Xuân Hương

    Hướng tới một nền Nông nghiệp thích nghi với khí hậu

    Chất thải: Báo động đỏ và thông điệp xanh