Tương lai nông nghiệp: Thách thức và giải pháp từ hội nghị đối thoại toàn cầu - Bayer 2019!

Tập trung thảo luận, đối thoại và phỏng vấn về những thách thức và cơ hội mà ngành nông nghiệp đang phải đối mặt là các nội dung trọng tâm của hội thảo. Các chủ đề thảo luận xoay quanh nhu cầu tìm kiếm sự cân bằng giữa sản xuất thực phẩm và an toàn lương thực cho dân số 7 tỉ người trên khắp hành tinh, cùng một việc nguy cấp không kém là việc đất đai canh tác nông nghiệp đang thu hẹp dần khi dân số toàn cầu chạm ngưỡng 8 tỉ người vào năm 2030.

Việt Nam là một trong ít quốc gia bị ảnh hưởng rất mạnh mẽ bởi vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang làm thu hẹp dần diện tích đất dành cho nông nghiệp, bên cạnh đó là vấn đề đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, nông nghiệp đã và đang là những vấn đề lớn rất cần các giải pháp tối ưu khắc phục.

Quan sát tại hội nghị đối thoại nông nghiệp toàn cầu Bayer 2019, có thể thấy rằng các giải pháp được các nhà khoa học, các nông dân trên khắp thế giới rất quan tâm đó là việc chuyển đổi nông nghiệp kỹ thuật số, theo đó giải pháp cá nhân hóa phù hợp với từng nhu cầu của các hộ nông dân, các đặc tính vùng rất dễ dàng thu thập và trực quan hóa dữ liệu thực địa, phân tích và đánh giá hiệu suất cây trồng và quản lý sự biến đổi đồng ruộng của họ thông qua kế hoạch sinh sản và gieo hạt tùy chỉnh nhằm tối ưu hóa năng suất cây trồng.

Nông dân các nước đang phát triển như Việt Nam đang đứng trước cơ hội quản trị được các thửa đất canh tác từ rất nhỏ đến quy mô lớn và đa dạng hóa cây trồng mà không phụ thuộc vào các vấn đề họ đang đối mặt hiện nay như thời tiết, biến đổi khí hậu…

Tương lai nông nghiệp: Thách thức và giải pháp từ hội nghị đối thoại toàn cầu - Bayer 2019! - Ảnh 1.

Ông Liam Condon, thành viên của Hội đồng quản trị Tập đoàn Bayer và là Chủ tịch của Bộ phận Khoa học cây trồng phát biểu tại cuộc đối thoại

Ông Liam Condon, thành viên của Hội đồng quản trị Tập đoàn Bayer và là Chủ tịch của Bộ phận Khoa học cây trồng cho biết: "Nông nghiệp cần phải nuôi sống một thế giới đang phát triển nhưng không được làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đổi mới và đột phá là điều cần thiết để nông dân có thể trồng đủ lương thực cho dân số thế giới đang tăng lên trong khi vẫn bảo vệ môi trường và bảo tồn được tài nguyên thiên nhiên."

"Là một nhà lãnh đạo nông nghiệp, chúng ta có cơ hội và trách nhiệm để giải quyết các thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu, sự mất đa dạng sinh học và an ninh lương thực, giúp tạo ra một ngày mai tốt hơn cho hành tinh của chính mình", ông Condon nói.

Trong phần trình bày của mình, ông Condon còn chỉ ra rằng đầu tư vào những đột phá trong tương lai sẽ cần sự hợp tác và tham gia của các nhà khoa học, các nhà quản lý, nông dân và người tiêu dùng nhằm xây dựng niềm tin và nhận được sự ủng hộ từ xã hội. Ông Condon giải thích rằng thành công lâu dài của Khoa học cây trồng không nằm ở việc bán được nhiều sản phẩm, mà là cung cấp cho nông dân các giải pháp cá nhân hóa, cho phép họ thu hoạch tốt hơn bằng cách sử dụng ít tài nguyên hơn như nước, đất, đầu vào và năng lượng.

Có thể thấy với các công nghệ tiên tiến hiện nay, người nông dân thế giới cũng như Việt Nam sẽ dần bỏ được cái khái niệm "một nắng hai sương" khi có thể áp dụng những tiến bộ khoa học vào trong chính những ruộng đồng truyền thống của gia đình. Đây cũng chính là cơ hội bứt phá của không chỉ nông dân mà cả nên kinh tế của những nước nông nghiệp như Việt Nam nếu có thể kịp thời áp dụng những tiến bộ khoa học thế giới vào Việt Nam.

XEM THÊM

    800 kết quả nghiên cứu được trưng bày tại chợ công nghệ-thiết bị ĐBSCL

    Khai mạc Chợ công nghệ - Thiết bị Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019

    Miễn phí các gian hàng tham gia Techmart Mekong 2019

    Tăng vốn đầu tư công trung hạn tại Bộ Nông nghiệp lên 3.900 tỷ đồng

    Người Việt chi 500 tỷ đồng mỗi năm cho thực phẩm hữu cơ nội địa

    QUẢ SUNG VỊ THUỐC CHỐNG VIÊM, GIẢM ĐAU

    Tại sao nhà màng nông nghiệp lại được áp dụng rộng rãi và hiệu quả?

    Các trang trại trên mái nhà Singapore đã công bố

    Vườn ươm hạt tiêu 4 Nước canh thêm 27 ha

    Kết hợp toàn bộ chuỗi sản xuất đồ tươi trong nhà máy xanh UAE