Việt Nam phát triển Nông Nghiệp công nghệ cao

"Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, cần sự tham gia của không chỉ có nhà nước và các tổ chức nghiên cứu khoa học, mà còn có sự tham gia của nông dân và doanh nghiệp. Trong thực tế, các doanh nghiệp đóng một vai trò ngày càng tăng trong việc nâng cao trình độ công nghệ của ngành, tăng cường tiếp cận của nông dân để ứng dụng công nghệ cao," Ông Tuấn cho biết thêm rằng sự tham gia của các doanh nghiệp trong nông nghiệp có thể giúp giải quyết vấn đề với vốn và đầu ra thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp. Dựa trên lý thuyết này, một loạt những ưu đãi đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao đã được giới thiệu. Các dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2010, trao tặng ưu đãi cao nhất được áp dụng để nghiên cứu và các hoạt động phát triển để thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo công nhân, và hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao.

Như vậy đến nay, một số tỉnh, thành phố đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, chẳng hạn như thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Đặng Huy Hậu nhân dân tỉnh Quảng Ninh, trong ánh sáng của kế hoạch tái cơ cấu năm năm của ngành nông nghiệp và tầm nhìn đến năm 2030, khoa học và công nghệ sẽ tạo nền tảng để tạo ra bước đột phá trong phát triển. Đây là một tín hiệu cho sự tham gia của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế các loại, để tham gia vào quá trình tái cơ cấu. Các doanh nghiệp sẽ là một nhân tố trung tâm trong quá trình này, tạo hiệu ứng lan tỏa liên kết nông dân và từ đó thúc đẩy sản xuất.

Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, điều này giải thích tại sao nhiều doanh nghiệp hàng đầu như Vinamilk, TH True Milk và Đức Long Gia Lai đã tất cả mạo hiểm vào lĩnh vực này. Trong thực tế, theo ông Tuấn, một loạt các nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện những đột phá vào nông nghiệp Việt Nam.

Theo mô hình này, nhà nước đặt ra các tiêu chuẩn và thực hiện các chính sách cụ thể để khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp.Chính phủ cũng có kế hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp và làm rõ các chính sách của mình đối với người nông dân và doanh nghiệp. Các thành phố và các tỉnh có thể làm việc chặt chẽ với các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án để xóa không gian, thuyết phục người dân địa phương để hỗ trợ các doanh nghiệp, và thiết lập các kênh đường dây nóng để giúp các doanh nghiệp giải quyết những trở ngại.

Nguồn: http://www.hortidaily.com/article/26199/Vietnam-developing-hi-tech-agriculture

XEM THÊM

    THIẾT KẾ CÁCH NHIỆT MỚI CHỐNG THẤT THOÁT NĂNG LƯỢNG TRONG QUÁ TRÌNH LƯU TRỮ NHIỆT

    ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO CANH TÁC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ MÀNG

    Thiết kế lắp đặt mái EFTE trong suốt ở Đức

    Đồng Tháp tăng tốc nông nghiệp công nghệ cao

    Mô hình hiệu quả cho tôm nuôi

    Hiệu quả từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà lưới cải tiến

    Hiệu quả công nghệ mới

    Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính đạt năng suất 87 tấn/ha/vụ

    Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính

    Nhà màng - hy vọng mới của rau sạch Công nghệ cao