Vườn lan công nghệ 4.0 của đại gia da giày, thu 3 - 4 tỷ đồng/năm

Nuôi ước mơ làm nông nghiệp hiện đại

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó, ông Trịnh từng rất thành công trong lĩnh vực xuất khẩu da giày của TP.Hải Phòng. Nhưng ông không khỏi xót xa trước những cánh đồng năm xưa từng nuôi ông khôn lớn, nay lại đang bị dần bỏ hoang. Từ đó, ước mơ phát triển một nền nông nghiệp công nghệ cao giống như các nước ông từng đặt chân đến luôn thôi thúc ông.

Vườn lan hồ điệp trong nhà kính

Với  của một doanh nhân, ông Đào Quang Trịnh đã nhanh chóng xây dựng được mạng lưới phân phối hoa trong thành phố và một số địa phương lân cận như Hà Nội, Quảng Ninh và một số thành phố khác. Sản phẩm thu hoạch đều được bao tiêu với đầu ra ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho nhiều lao động.

Với mong muốn chính mình sẽ làm ra các sản phẩm nông nghiệp vừa thỏa mãn nhu cầu  chất lượng trong nước, vừa giúp được các sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường nước ngoài, ông Trịnh quyết định quay về quê, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và tiếp nhận chuyển giao các công nghệ nông nghiệp tiên tiến nhất của một số nước trên thế giới. Ông chọn trồng hoa lan, dưa lưới để phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng thành phố.

Chính thức bắt tay vào làm nông nghiệp công nghệ cao từ năm 2015, lúc đầu, ông Trịnh trồng dưa lưới. Đến năm 2017, ông mạnh dạn đầu tư vào dự án  trồng hoa đồng tiền với diện tích 4.000m2 trồng gần 30.000 cây. Riêng nhà trồng lan có diện tích 3.000m2 với số lượng hơn 200.000 dò hoa lan hồ điệp. Giống cây được ông nhập từ nước ngoài nhưng được cấy mô và nuôi trồng tại trang trại.

 

Đến nay, ông Trịnh đã xây dựng được 2 nhà lưới với tổng diện tích 7.000m2, quy mô này sẽ được mở rộng theo thời gian. Ông cũng đầu tư công nghệ hiện đại 4.0 vào trồng lan với ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun tự động của Israel và điều khiển tưới trung tâm, công nghệ cơ khí, cơ giới hóa, tự động hóa…

Không lo đầu ra

Ông Trịnh “Hiện nay, sức tiêu thụ hoa lan tại Hải Phòng rất lớn. Các dịp lễ, tết, sinh nhật, trang trí phòng làm việc hay hội nghị đều dùng đến hoa, nhất là hoa lan. Việt Nam vẫn phải nhập hoa từ các nước khác về rất tốn kém bởi nhiều chi phí đi kèm, người tiêu dùng phải mua hoa với giá quá cao. Đó là lý do tôi chọn đầu tư cây lan hồ điệp, đầu tư hệ thống lạnh để can thiệp cho hoa nở theo ý muốn, luôn chủ động về nguồn hoa ở mọi thời tiết. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) TP.Hải Phòng cũng tạo điều kiện chỉ đạo cử các kỹ sư có chuyên môn, tâm huyết, bám sát, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nhận chuyển giao và vận hành các công nghệ nông nghiệp tiên tiến mà tôi đưa về, đồng thời  và giúp đỡ tôi về mặt kỹ thuật như cách trồng, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh nên trang trại nhanh chóng phát huy hiệu quả, tạo đà cho những bước đi tiếp theo”.

Ông Trịnh chia sẻ thêm: “Trong thời gian tới tôi tiếp tục nghiên cứu các giống hoa ly chất lượng cao và một số giống khác đưa vào trồng để cung cấp cho thị trường hoa của thành phố và các tỉnh lân cận, tiến tới xuất khẩu”.

Ông Phạm Văn Lập - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Hải Phòng cho rằng, hoa, cây cảnh được xác định là 1 trong 4 ngành hàng chủ lực góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt, cũng là chiến lược phát triển sản xuất bền vững vùng Đồng bằng sông Hồng do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở NNPTNT Hải Phòng triển khai nhằm phát triển ngành trồng hoa theo hướng hiện đại, mang lại kinh tế cao cho người nông dân.

Cũng theo ông Lập, mô hình trồng hoa lan áp dụng công nghệ 4.0 của ông Trịnh phần nào đã giải quyết được nhu cầu tiêu thụ hoa có chất lượng của người dân thành phố. Tuy nhiên, để thị trường luôn chủ động về 2 chủng loại hoa ly và hoa lan, trước mắt phải thu hút được người dân và doanh nghiệp có tâm huyết, đầu tư bài bản như ông Trịnh và được nhân rộng tại nhiều địa phương; kịp thời tiếp thu chuyển giao các tiến bộ về nhân giống hoa mới, tạo được nguồn giống tại chỗ, chủ động được kỹ thuật, chất lượng và giá thành.

Theo danviet.vn

XEM THÊM

    Tái cơ cấu nền nông nghiệp Việt Nam thông qua chuyển đổi số

    Nông dân làm giàu từ trà hoa vàng Ba Chẽ

    Trái cây Việt Nam vươn ra thị trường thế giới

    Huyện Ngọc Lặc nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế

    Thanh Hóa: Hơn 42 tỷ đồng hỗ trợ sản xuất rau an toàn

    Người Việt có tầm ảnh hưởng với khát vọng đưa nông nghiệp thực sự trở thành thế mạnh của Việt Nam

    TP.HCM: Ruộng lúa, vườn mai bị bức tử bởi nguồn nước đen "bí hiểm"

    Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng ra sao tới ngành nông nghiệp Việt Nam và toàn cầu?

    NHỮNG ƯU ĐIỂM TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

    Hội Chợ - Triển Lãm