Nông Nghiệp

Cách trồng bí đỏ với năng suất cao

Trồng bí đỏ(bí ngô) sẽ là một lựa chọn tốt đối với nhiều người. Bởi vì chúng tương đối dễ trồng và không đòi hỏi quá nhiều công sức trong việc chăm sóc. Bí ngô cũng rất linh hoạt trong việc thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể tận dụng diện tích rộng để trồng cây bí ngô và tạo nguồn thu kinh tế ổn định cho gia đình mình.

Để đạt được mức năng suất cao khi trồng bí ngô, quan trọng nhất là phải nắm vững các kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Bài viết dưới đây của Nhà Nguyễn sẽ chia sẻ những kiến thức quan trọng về cách trồng bí đỏ để mang lại năng suất cao cũng như tạo nguồn thu nhập cho gia đình mình nhé.

Cách trồng bí ngô năng suất cao

Thời vụ trồng bí ngô

Thời kỳ trồng cây phù hợp nhất thay đổi theo mùa và giống cây bạn muốn trồng.

  • Trong mùa Xuân hè, thời gian tốt nhất để gieo hạt là từ ngày 25/1 đến 15/2.
  • Mùa Đông, bạn nên gieo hạt từ ngày 5/9 đến 15/10 để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và thu hoạch đạt được năng suất cao.

Tuy nhiên, đối với các loại cây địa phương, bạn có thể trồng chúng quanh năm để có nguồn cung cấp rau ăn liên tục.

Chuẩn bị đất trồng cây

Bí đỏ là loại cây dễ trồng, không đòi hỏi nhiều về đất đai và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đối với hiệu suất tốt nhất, nên chọn đất mới khai phá có pH từ 7 đến 8. Nếu đất có độ axit cao, tức là pH dưới 6, bạn cần bón khoảng 20-25 kg vôi bột cho mỗi sào đất (tương đương 360 m²) khi chuẩn bị trồng bí ngô.

Mật độ trồng bí ngô nên là khoảng 6.000 đến 7.000 cây trên mỗi hecta, tương đương khoảng 220-250 cây trên mỗi diện tích 360 m². Để trồng bí ngô, bạn nên xếp cây thành một hàng cạnh luống. Với vụ Đông, khoảng cách giữa các cây nên là 50 cm, trong khi với vụ Xuân hè, bạn có thể trồng cây cách nhau 60 cm.

Xem thêm :  Các giống hoa hồng Pháp: Đặc điểm, Cách trồng và Chăm sóc

Xử lý đất trước khi trồng

Để đảm bảo đất trồng được nhổ sạch cỏ dại và giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh. Sau khi cày đất, quy trình tiếp theo là phủ mặt đất bằng lớp nilon. Việc này sẽ tận dụng nhiệt độ của mặt trời để làm ấm đất, giúp tiêu diệt hạt giống cỏ dại và loại bỏ nguồn nguy cơ từ sâu bệnh hại có thể hiện diện trong đất.

Phủ nilong lên đất để tiêu diệt cỏ và sâu bệnh
Phủ nilong lên đất để tiêu diệt cỏ và sâu bệnh

Để chuẩn bị đất trước khi trồng, cần thực hiện việc cày bừa một cách kỹ lưỡng. Đất cần được cày lên thành luống có chiều cao khoảng 25-30 cm và mặt luống rộng từ 3,0 đến 3,5m. Rãnh giữa các luống nên có độ rộng khoảng 40-50cm.

Cày đất
Cày đất
Lên luống
Lên luống

Bón lót cho cây bí đỏ

Hãy sử dụng các loại phân bón và chất hoá học từ danh mục được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam. Trong quá trình chọn lựa, ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ đã được xử lý, phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh. Tránh sử dụng các loại phân bón có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như phân bắc, phân chuồng tươi, nước giải, rác thải sinh hoạt hoặc rác thải công nghiệp chưa qua quá trình xử lý (ủ hoai mục) để bón trực tiếp cho cây bí ngô.

Lượng phân bón cho 1 ha:

Bón phân cho cây bí đỏ
Bón phân cho cây bí đỏ

Lưu ý với đất chua mặn

Nếu đất có độ pH thấp và chứa hàm lượng muối cao, cần bổ sung vôi với lượng khoảng 600-800 kg/ha. Trong tình huống không có sẵn phân chuồng, có thể thay thế bằng cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh với liều lượng tương đương là 7-10 tấn phân hữu cơ vi sinh cho mỗi hecta.

Cách xử lí đất chua mặn
Cách xử lí đất chua mặn

Có thể sử dụng phân bón hỗn hợp hoặc phân tổng hợp NPK và bón chúng với liều lượng tương ứng với nhu cầu của cây. Bên cạnh việc bón phân trực tiếp vào đất, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp phun dung dịch dinh dưỡng qua lá, bao gồm các loại dung dịch đa lượng, trung lượng và vi lượng theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông địa phương hoặc hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.

Cách bón phân

Hãy áp dụng việc bón lót bằng toàn bộ phân chuồng và phân Lân, cùng với việc sử dụng 20% phân Đạm và 20% phân Kali.

Xem thêm :  Cách trồng cây gấc cho quả nhanh và sai trĩu

Cách trồng bí đỏ năng suất cao

Chọn giống cây con tốt
Chọn giống cây con tốt

Trồng cây vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ mát mẻ và ít nắng gắt

Trồng cây xuống luống
Trồng cây xuống luống

Sau khi đã loại bỏ những cây không đạt tiêu chuẩn và cây bị bệnh, tiếp theo là chuyển cây ra khu vực trồng. Hãy nhẹ nhàng nhấc bầu cây ra khỏi khay và sau đó rải cây ra một cách đều theo khoảng cách được quy định trước.

Sử dụng dầm để vén đất tạo ra lỗ vừa đủ cho bầu cây và sau đó đặt cây vào lỗ, đảm bảo bầu cây được chôn kín dưới đất. Sử dụng tay để nhẹ nhàng ấn đất vào xung quanh bầu cây để đảm bảo cây đứng thẳng và tiếp xúc với đất, sau đó tưới nước đều đặn ở gốc cây để giúp đất bám chặt vào bầu cây.

Cách chăm sóc cây bí ngô

Bón phân cho cây

Bón lót: Sau khi đã thực hiện quá trình cày bừa một cách kỹ lưỡng và lên luống, bước tiếp theo là bón phân bón. Hãy sử dụng 100% phân chuồng, 20% phân Đạm, 100% phân Lân, và 20% phân Kali trong tổng lượng phân bón được sử dụng cho mỗi hecta đất.

  • Cách 1: Bắt đầu bằng việc sử dụng một cuốc để tạo ra các rãnh sâu khoảng 10-15 cm và rộng 20 cm. Sau đó, rải đều phân chuồng đã hoai mục cùng với các loại phân Đạm, Lân và Kali. Tiếp theo, sử dụng cuốc để cào lấp phân vào các rãnh đã tạo.
  • Cách 2: Sau khi hoàn thành quá trình lên luống, tiếp tục bằng cách rắc rải phân chuồng hoai mục cùng với các loại phân Đạm, Lân và Kali trên mặt luống. Sau đó, sử dụng cào để trộn lấp phân vào mặt đất.
Bón lót cho cây bí đỏ
Bón lót cho cây bí đỏ

Bón thúc:

  • Giai đoạn 1: Khi cây đã phát triển đạt chiều dài khoảng 40-50 cm, hãy bón phân Đạm và phân Kali theo liều lượng quy định trong bảng hướng dẫn, với tỷ lệ pha loãng là 1/200. Sau đó, tưới phân xung quanh gốc cây. Trước khi tưới, nên thực hiện việc vun xới đất xung quanh gốc và loại bỏ cỏ dại.
  • Giai đoạn 2: Khi cây bắt đầu nảy nụ hoặc đâm hoa, tiếp tục bón thêm phân với nồng độ cao hơn. Để đảm bảo cây phát triển và đậu quả nhiều, sau khi bón phân, hãy tiến hành xới xáo đất và vun gốc cây, cắt bỏ cỏ dại và tưới nước.
  • Giai đoạn 3: Sau khi cây đã cho thu hoạch quả đợt đầu (đối với quả non) hoặc sau khoảng 10-15 ngày sau lần bón phân thứ hai (đối với quả già), hãy trộn đều các loại phân còn lại và tiếp tục xới xáo đất xung quanh gốc cây, làm cỏ và sau đó rải phân xung quanh gốc cây và lấp đất lại. Nếu bạn sử dụng màng phủ nông nghiệp, bạn có thể bón phân vào gốc cây qua lỗ đục ở gốc hoặc hòa loãng phân trong nước và tiến hành tưới phân vào gốc cây.
Xem thêm :  Chi tiết cách trồng nấm rơm đơn giản tại nhà
Ủ phân chuồng hoai mục
Ủ phân chuồng hoai mục
Rãi vôi diệt mầm bệnh cho cây
Rãi vôi diệt mầm bệnh cho cây

Tưới nước cho cây bí ngô

Khi gieo hạt mới, cần thực hiện tưới nước 1 hoặc 2 lần mỗi ngày với mỗi lần khoảng 200-300 ml cho mỗi cây. Sau khi cây đã trồng được 3-5 ngày và có sự phát triển của rễ, bạn có thể giảm tần suất tưới nước xuống cứ 1-2 ngày một lần và mỗi lần tưới khoảng 100 ml cho mỗi cây.

Hãy duy trì mức độ độ ẩm ổn định trong khoảng 70-75% để đảm bảo cây có sự sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn ra hoa, đậu quả và phát triển quả to.

Bạn có thể cung cấp nước cho cây bằng cách dẫn nước theo rãnh để nước thấm vào mặt luống. Sau khoảng 2 giờ, hãy rút nước đi để duy trì mức độ độ ẩm mong muốn.

Tưới nước cho cây bí đỏ
Tưới nước cho cây bí đỏ

Tỉa nhánh cho cây

Tỉa nhánh

Khi cây bí ngô đã đạt độ cao khoảng 1 mét, bạn có thể sử dụng đất để đắp lên phần thân cây để khuyến khích sự phát triển của rễ phụ. Điều này sẽ giúp cây tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của nó.

Bí ngô có khả năng tạo ra nhiều nhánh phụ mạnh mẽ, nhưng để đảm bảo cây phát triển tốt và tạo ra quả chất lượng, bạn nên giữ lại chỉ 2-4 nhánh chính hoặc 1-2 cây dây chính cùng với 1-2 cây dây nhánh. Loại bỏ tất cả các nhánh khác để cây có thể tập trung sử dụng dinh dưỡng để nuôi quả.

Hãy cắt bỏ các lá gốc hoặc lá vàng úa để giữ cho cây thông thoáng. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ong và bướm để tìm hoa và thụ phấn, làm tăng tỷ lệ đậu quả. Mỗi nhánh cây có thể được để lại để sản xuất một hoặc nhiều quả, tùy thuộc vào giống cây bí ngô.

Tỉa nhánh bí ngô
Tỉa nhánh bí ngô

Những thông tin được Nhà Nguyễn chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có kiến thức chi tiết về cách trồng bí đỏ và chăm sóc chúng. Hãy nghiên cứu và áp dụng những kinh nghiệm quý báu này để đạt được năng suất cao khi trồng loại cây này nhé.

4.8/5 - (2412 bình chọn)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button