Nông Nghiệp

Cách trồng cà tím năng suất cao

Cà tím là một trong những loại nông sản đang được ưu chuộng rất nhiều tại thị trường Việt Nam. Nắm bắt rõ nhu cầu này, nhiều người đã chọn trồng cà tím để tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, việc trồng không đồng nghĩa với việc nó luôn có thể mang lại hiểu quả cao.  Chính vì thế ở bài viết này, Nhà Nguyễn sẽ hướng dẫn cách bạn cách trồng cà tím đạt năng suất cao nhé.

Cách trồng cà tím hiệu quả

Khi trồng cà tím, để có được sản lượng cao cũng như chất lượng quả tốt thì bạn cần nắm bắt những yếu tố sau đây:

Thời vụ trồng cà tím

Cà tím là một loại quả phù hợp với khí hậu Việt Nam, chính vì thế, nó có thể được trồng quanh năm. Tuy nhiên, để có thể đạt năng suất cao nhất thì bạn nên tiến hành trồng vào vụ Đông – Xuân(kéo dài từ tháng 9 đến tháng 3) hoặc Hè – Thu(tháng 4 đến tháng 7).

Không những thế, theo khuyến nông thì khu vực Nam Bộ không nên trồng vào mùa mưa(thường là tháng 5 đến tháng 6). Còn đối với khu vực miền Bắc thì không nên trồng từ tháng 12 cho đến hết tháng 1. Vì lúc này, các loại sâu bệnh thường phát triển mạnh mẽ nhất.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách trồng lan đơn giản cho người mới

Gieo giống cây trồng

Trước khi trồng, bạn cầ xử lý thật kỹ hạt để tránh được các loại sâu bệnh cũng như loại bỏ được các hạt hư. Trước tiên, bạn cân ngâm hạt với nước khoảng 1 ngày. Sau đó xử lý hạt với các loại thuốc để loại bỏ mầm bệnh. Ngâm tiếp hạt với nước ấm để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn cũng như giúp hạt loại bỏ được các loại nấm.

Sau đó tiến hành gieo hạt theo mật độ thưa. Lưu ý, đất trồng phải được cấp ẩm liên tục. Sau khi cây đã phát triển khoảng 5 đến 6 lá. Thì lúc này bạn có thể tiến hành dời chúng đến ruộng để tiếp tục trồng.

Chăm sóc cà tím hiệu quả

Để có thể thu hoạch cà tím đạt năng suất cao nhất, thì bạn cần phải chú ý những điều sau đây nhé.

Đất trồng

Trước khi trồng cà tím, bạn cần xử lí kỹ đất để tránh sâu bệnh. Nên xới đất thật kỹ, nhổ bỏ cỏ đại và rải vôi để diệt các loại mầm bệnh.

Lưu ý, không trồng liên tục cà tím qua nhiều mùa. Vì việc trồng liên tục có thể làm cho loại sâu, mầm bệnh của cà tím phát triển mạnh mẽ.

Lên liếp trồng cà tím

Để cây cà tím có thể khỏe hơn, thì bạn cần làm các liếp để giúp chúng. Mỗi liếp bạn nên thiết kế rộng khoảng 80 cm, cao khoảng 40 cm và khoảng cách của chúng trơi vào khoảng 1m2.

Xem thêm :  Kỹ thuật trồng chanh dây cho năng suất cao
Lên liếp cho cà tím
Lên liếp cho cà tím

Cắm cọc đỡ cây

Cà tím là một loại cây thu hoạch liên tục, chính vì thế, bạn cần cắm cọc cho cây để cây được chắc chắn hơn cũng như giúp cho quả không bị chạm đất.

Tỉa cây

Trong quá trình chăm sóc, bạn nên tỉa các cành, lá, thân bị hỏng. Mặc khác, việc tỉa cây cũng giúp cho cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả giúp quả đạt chất lượng tốt hơn.

Tỉa cây cà tím
Tỉa cây cà tím

Bón phân

Tùy thuộc vào chất lượng đất mà bạn có thể tăng giảm số lượng phân bón khác nhau. Tuy nhiên, để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn, thì đây sẽ là số lượng phân bón thường được dùng cho 1 ha trồng cà tím

  • Phân lân: 250 ~450 kg
  • Phân chuồng: 20 ~ 30 tấn
  • Phân Ure: khoảng 200 kg
  • Phân kali: khoảng 260 kg
  • Phân NPK: khoảng 600 kg

Như vậy, bài viết của chúng tôi chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách trồng cà tím đạt năng suất cao. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, thì hãy để chúng ở phần bình luận nhé. Chúng tôi sẽ tiếp nhận và trả lời sớm nhất có thể.

4.9/5 - (2593 bình chọn)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button