Nông Nghiệp

Cách trồng Dưa Hấu mang lại năng suất cao

Dưa hấu là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời trong những ngày nắng nóng. Chính vì thế, dây là một loại trái cây được sử dụng rất nhiều. Nó cũng là nguồn thu nhập chính của một số nông dân ở thời điểm hiện tại.

Vậy bạn đã biết cách trồng dưa hấu mang lại năng suất cao chưa? Hãy cùng với Nhà Nguyễn tìm hiểu các thông tin này thông qua những chia sẽ sau dây nhé.

Kỹ thuật và cách trồng dưa hấu năng suất cao

Chọn hạt giống

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại giống dưa khác nhau, từ màu vỏ đến màu ruột. Để đảm bảo chất lượng và chọn được giống phù hợp, bạn nên mua giống tại các cửa hàng chuyên về giống cây trồng hoặc các cửa hàng vật tư nông nghiệp uy tín.

Chọn hạt giống dưa hấu
Chọn hạt giống dưa hấu

Đất trồng

Dưa hấu thích hợp với đất mùn, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt, độ pH lý tại khoảng 6-7. Ngoài ra, đất cần phải giàu dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển mạnh mẽ của cây. Vì vậy, bạn có thể bổ sung phân bò, phân trùn hoặc bất kỳ loại phân hữu cơ nào vào đất.

Để đảm bảo cho cây Dưa Hấu phát triển tốt hơn, một lựa chọn tốt là sử dụng đất trồng rau Orgamix 3in1, một loại đất đã được trộn sẵn với dinh dưỡng và có khả năng giữ ẩm tốt. Điều này giúp cây phát triển mạnh mẽ và có năng suất tốt hơn.

Vị trí gieo trồng dưa hấu

Dưa Hấu là loại cây ưa ánh sáng, do đó, việc trồng nên được thực hiện tại nơi có ánh sáng mặt trời tiếp xúc thường xuyên.

Ngoài ra, cây cũng thích môi trường thoáng mát và dễ bị nhiễm bệnh khi độ ẩm thấp, vì vậy, hãy lựa chọn những vị trí có thông gió tốt cho cây. Nếu không có đủ diện tích cho cây bò, bạn có thể sử dụng giàn hoặc tận dụng hàng rào để trồng cây Dưa Hấu.

Xem thêm :  Chi tiết cách trồng dâu tây tại nhà cho trái quanh năm
Gieo hạt dưa hấu
Gieo hạt dưa hấu

Nước

Dưa hấu đòi hỏi lượng nước khá lớn. Việc tưới nước cần thực hiện đều đặn, khoảng 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, cần chú ý đến lượng nước tưới để tránh tạo ra nước đọng dưới chậu, vì cây dưa hấu không chịu được tình trạng nước đọng.

Để tạo điều kiện cho cây ra nhiều hoa hơn, trong giai đoạn mà cây bắt đầu ra hoa, bạn có thể nhận biết khi thấy cây có bông hoa đầu tiên.

Khi đó, bạn nên giảm lượng nước tưới, chỉ cần tưới một lần mỗi 3 ngày để khuyến khích cây ra hoa nhiều hơn. Sau khi cây đã đậu trái, bạn có thể trở lại chế độ tưới nước bình thường, tức là một lần mỗi ngày.

Phân bón

Trong giai đoạn đầu khi cây dưa hấu mới trồng, nếu bạn sử dụng đất Orgamix 3in1, bạn không cần phải bổ sung thêm phân hữu cơ. Tuy nhiên, để thúc đẩy sự phát triển của cây, bạn nên thường xuyên cung cấp phân bón chứa các loại chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cần thiết cho cây.

Khi cây bắt đầu ra hoa và trong quá trình tạo quả, bạn cần bổ sung phân bón có hàm lượng kali cao hơn để tạo ra hoa bền, tăng khả năng thụ phấn và làm quả trở nên ngọt hơn.

Nếu bạn trồng dưa hấu tại nhà hoặc vườn, bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ như phân bò, phân gà hoặc phân trùn quế để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Thụ phấn cho cây dưa hấu

Nếu bạn đang lo ngại về khả năng tự thụ phấn của cây dưa hấu, bạn có thể tự thụ phấn cho chúng bằng cách làm như sau: Hái bông hoa đực và loại bỏ hoàn toàn cánh hoa của chúng. Tiếp theo, bạn sẽ đặt đầu nhị của hoa đực nhẹ nhàng vào đầu nhụy của hoa cái. Một bông hoa đực có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cái khác nhau. Sau khi quá trình thụ phấn thành công, cánh hoa cái sẽ bắt đầu héo dần và cây sẽ phát triển quả. Trong trường hợp thụ phấn thất bại, hoa cái sẽ rụng xuống.

Xem thêm :  Hướng Dẫn Cách Trồng Củ Hoa Tulip Cần Phải Biết
Thụ phấn cho dưa hấu
Thụ phấn cho dưa hấu

Cắt tỉa

Để đảm bảo chất lượng của quả dưa hấu, bạn cần thực hiện việc tỉa nhánh và lá cây một cách cẩn thận. Đây là một số bước quan trọng để cây phát triển và cho quả ngon:

  • Tỉa Nhánh (Chèo): Trong trường hợp của các loại dưa như dưa hấu, dưa gang, hoặc dưa lưới, việc tỉa nhánh thường được gọi là “chèo.” Mỗi cây nên chỉ để lại một thân chính và một chèo để cây có thể tập trung hút dinh dưỡng. Nên ưu tiên giữ lại chèo lớn và khỏe mạnh.
  • Tỉa Lá: Khi cây đã ra từ lá thứ 10 đến lá thứ 15, bạn nên bắt đầu tỉa lá để cây thông thoáng hơn. Các lá cần tỉa thường là 2 trong số lá từ lá thứ 5 đến lá thứ 10 và bất kỳ lá nào có dấu hiệu bệnh tật.
  • Tỉa Quả: Để đảm bảo cây tập trung dinh dưỡng vào việc nuôi quả ngọt và ngon hơn, bạn cần tỉa bớt quả. Thông thường, chỉ nên để lại từ 1 đến 3 quả trên mỗi cây. Bắt đầu tỉa bớt các quả nhỏ và những quả bị méo khi cây đã ra từ lá thứ 10.

Những bước tỉa này giúp cây dưa hấu phát triển mạnh mẽ và đảm bảo chất lượng của quả.

Để cắt tỉa dua hấu đúng cách thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Thời Gian Tỉa: Thời điểm tốt nhất để tỉa cây là vào sáng sớm. Tại thời điểm này, vết cắt có thể khô nhanh mà không gây hại cho cây. Trái lại, nếu bạn tỉa vào buổi tối, có thể làm cho cây dễ bị nấm bệnh xâm nhập và gây hại.
  • Vị Trí Cắt: Khi tỉa quả, lá hoặc chèo, hãy để khoảng cách khoảng 5 đến 10cm xa khỏi thân cây. Tránh cắt quá gần vào thân cây vì điều này có thể gây tổn thương và làm cây dễ bị nấm bệnh xâm nhập hoặc chết ngược từ bên trong.
Xem thêm :  Cách trồng ớt từ hạt đơn giản, sai trái quanh năm
Cắt tỉa lá, quả dưa hấu
Cắt tỉa lá, quả dưa hấu

Phòng trừ chuột và côn trùng gây hại

Dưa hấu có hương vị ngọt và cung cấp nhiều dinh dưỡng, do đó, chuột và côn trùng thường rất quan tâm đến nó. Để bảo vệ cây khỏi sâu bệnh và ngăn chặn sự xâm nhập của chuột và côn trùng, bạn nên thực hiện việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học định kỳ.

Đỡ dưa hấu khi trồng giàn

Vì cây Dưa Hấu thường có thân mảnh dẻ, trong khi quả lại có thể nặng từ 2-5 ký. Chính vì lý do đó, sau các cơn gió mạnh hoặc trong trường hợp giàn cây yếu, quả có thể bị rụng, thân cây đứt hoặc giàn cây sập. Để tránh tình trạng này, bạn có thể sử dụng dây để cột cuống quả Dưa Hấu lại với giàn cây, sau đó cột đầu dây còn lại lên giàn. Bạn cũng có thể sử dụng các tấm lưới hỗ trợ để giữ quả lên giàn. Hãy sáng tạo và tìm cách phù hợp để giảm áp lực lên cây và bảo vệ quả dưa của bạn.

Đỡ dưa hấu trên giàn
Đỡ dưa hấu trên giàn

Khi nào có thể thu hoạch dưa hấu

Thời điểm thu hoạch Dưa Hấu thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khí hậu, mùa trồng và giống cây. Tuy nhiên, bạn có thể thu hoạch dưa sau khoảng 80 – 90 ngày kể từ khi gieo hạt và 30 – 50 ngày sau khi cây ra hoa. Để kiểm tra độ chín của dưa, bạn có thể quan sát tua xoắn gần cuống quả; nếu tua xoắn khô, đó là dấu hiệu quả đã chín. Dưa Hấu đã chín khi lông mao trên quả biến mất, bề mặt trở nên trơn bóng, khi gõ nhẹ lên quả, bạn sẽ nghe thấy âm thanh hơi trầm và đục tức và cuống dưa hấu bị lõm vào trong. Khi bạn nhận thấy dấu hiệu này, chỉ cần cắt cuống quả và bạn có thể thu hoạch được chúng

Dưới đây là hướng dẫn đơn giản về cách trồng Dưa Hấu để nâng cao năng suất. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin chia sẻ từ Nhà Nguyễn sẽ giúp bạn có được những thành công trong việc trồng dưa hấu nhé.

4.9/5 - (2464 bình chọn)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button