Nông Nghiệp

5 cách trồng măng tây siêu đơn giản cho người mới

Măng tây không chỉ là một món ngon giàu dinh dưỡng, mà còn là lựa chọn lý tưởng để trồng tại nhà. Quá trình trồng măng tây không hề phức tạp, có nhiều cách mà bạn có thể áp dụng và trồng tại nhà. Điều quan trọng là tuân thủ đúng các bước và kỹ thuật. Hãy cùng Nhà Nguyễn tìm hiểu cách trồng măng tây phát triển nhanh chóng và đạt được chất lượng tốt nhất.

5 cách trồng măng tây tại nhà cực kỳ đơn giản

Cách trồng măng tây bằng hạt

Trồng măng tây bằng hạt là cách trồng đơn giả nhất, chỉ cần thực hiện 4 bước sau:

 • Bước 1: Ngâm hạt giống măng tây trong nước ấm khoảng 12 giờ. Sau đó, bạn cần vớt hạt giống ra và để hạt ráo nước. Tiếp theo, ủ hạt trong khăn vải từ 9-12 ngày để chúng nảy mầm.
 • Bước 2: Ươm hạt giống măng tây vào bầu cây hoặc có thể trồng trực tiếp trong đất vườn ươm.
 • Bước 3: Nếu bạn sử dụng bầu cây, hãy chọn loại bao polyethylene có kích thước khoảng 7x12cm và đục lỗ thoát nước bên dưới đáy. Đặt hạt giống vào bầu đất sạch, kết hợp với tro trấu và phân chuồng, chọc lỗ sâu từ 0.5-1cm và nhẹ nhàng đặt hạt giống vào bên trong rồi lấp lại.
 • Bước 4: Khoảng 12-15 giờ sau, tưới ẩm cho bầu ươm hạt giống măng tây bằng bình phun. Đặt giàn che để bảo vệ cây con khỏi tác động của nắng và mưa. Sau 7 ngày, cây măng tây sẽ nảy mầm và bắt đầu phát triển.
Xem thêm :  Cách trồng gừng trong chậu, bao xi măng đơn giản

Trồng măng tây bằng cành 

Trồng măng tây bằng cành cho kết quả chậm hơn trồng bằng hạt, nhưng chất lượng cây vẫn đảm bảo nếu bạn biết cách chăm sóc.

 • Bước 1: Xới đất đến độ sâu khoảng 40-50cm để tạo điều kiện cho phần thân của măng tây phát triển được rễ mạnh mẽ. Đảm bảo làm sạch vùng trồng bằng cách loại bỏ cỏ và phun thuốc diệt sâu bệnh trước khi trồng cành cây.
 • Bước 2: Khoảng 10-15 ngày trước khi trồng cành măng tây, hãy bón vôi bột và phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh cùng với 4-5kg phân lân cho mỗi 100m2 đất trồng. Điều này sẽ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây trong quá trình phát triển.
 • Bước 3: Khi trồng măng tây bằng cành, hãy chuẩn bị sẵn các hố đào sâu khoảng 20-30cm để cây có thể bén rễ một cách tốt nhất. Khoảng cách giữa các hố nên dao động từ 40-50cm để đảm bảo rễ cây có đủ không gian và dưỡng chất để phát triển mạnh mẽ.

Cách trồng măng tây bằng gốc

Cách trồng măng tây tại nhà bằng gốc là một phương pháp đơn giản mà bạn có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, chuẩn bị các dụng cụ trồng măng tây bằng gốc như khay, chậu, bao xi măng hoặc vùng đất trong sân vườn. Đảm bảo rằng các dụng cụ này có chiều cao tối thiểu khoảng 30cm và có lỗ thoát nước ở đáy để tránh ngập úng. Đất trồng măng tây có thể là đất phù sa màu mỡ, đất thịt nhẹ có pha thêm cát hoặc đất đỏ giàu dinh dưỡng.
 • Bước 2: Mua phần gốc măng tây từ những nguồn uy tín để đảm bảo rằng giống cây khỏe mạnh và không bị nhiễm bệnh.
 • Bước 3: Đặt phần gốc măng tây vào dụng cụ trồng hoặc đất vườn với khoảng cách hợp lý, thường mỗi gốc cách nhau khoảng 35-50cm. Khi đặt phần gốc xuống đất, hãy nhẹ nhàng tạo ra phần rễ cây rẽ về hai hướng, tránh làm đứt rễ. Đồng thời, đảm bảo rằng phần gốc măng tây đứng thẳng và lấp đất lên cao khoảng 5cm.
 • Bước 4: Sử dụng cỏ khô, xơ dừa, hoặc các vật liệu tương tự để phủ quanh phần gốc măng tây và tưới nước bằng bình phun để duy trì độ ẩm ổn định cho đất.
 • Bước 5: Hãy duy trì độ ẩm cho cây, và sau khoảng 1 tuần, bạn sẽ thấy mầm măng tây nảy lên khỏi mặt đất. Sau 4 tuần, hãy xới đất và bón thêm phân bò hoai mục. Khi cây mẹ đã chuyển sang màu vàng sau khoảng 40-45 ngày, bạn cần cắt bỏ và thay thế để đảm bảo rằng cây măng tây phát triển mạnh mẽ.

Trồng măng tây bằng gốc bắt đầu nảy mầm sau 1 tuần
Trồng măng tây bằng gốc bắt đầu nảy mầm sau 1 tuần

Trồng măng tây trong chậu

Trồng măng tây trong chậu là một trong cách được nhiều người lựa chọn vì có thể dễ dàng thay đổi nơi trồng. Sau đây là các bước trồng măng tây trong chậu tại nhà:

 • Bước 1: Trước hết, hãy trộn đất sạch với các loại phân trùn quế, phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu, và các chất cải thiện đất khác để làm cho đất tơi xốp hơn và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây măng tây.
 • Bước 2: Chuẩn bị một chậu trồng măng tây loại lớn, có đường kính tối thiểu là 30cm. Thường thì bạn chỉ nên trồng một khóm măng tây trong mỗi chậu để đảm bảo rằng cây có đủ không gian để phát triển.
 • Bước 3: Bạn có thể lựa chọn cách trồng măng tây bằng hạt, bằng gốc hoặc bằng cành theo hướng dẫn bên trên. Quan trọng nhất là chọn giống măng tây tốt và không bị nhiễm bệnh để đảm bảo cây măng tây có thể phát triển mạnh mẽ.
 • Bước 4: Đối với việc trồng măng tây bằng hạt, bạn nên gieo khoảng 6-8 hạt măng tây trong mỗi chậu. Nếu bạn trồng bằng gốc hoặc cành, hãy chắc chắn giữ khoảng cách tối thiểu 35-50cm giữa mỗi cây để đảm bảo rằng chúng có đủ không gian để phát triển và hấp thụ dưỡng chất cần thiết.

Cách trồng măng tây trong thùng xốp

Cách trồng măng tây trong thùng xốp không khác biệt nhiều so với trồng trong chậu, thường bao gồm các bước:

 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc chuẩn bị đất trồng măng tây phù hợp, như đất thịt nhẹ, đất cát hoặc đất phù sa. Hãy bổ sung các loại phân hữu cơ cần thiết để đảm bảo cây măng tây phát triển mạnh mẽ.
 • Bước 2: Chuẩn bị một thùng xốp để trồng cây măng tây, nên chọn loại có kích thước lớn. Tốt nhất là chỉ nên trồng một khóm măng tây trong mỗi thùng để đảm bảo rằng cây có đủ không gian để phát triển.
 • Bước 3: Lựa chọn giống măng tây và phương pháp trồng (hạt, gốc hoặc cành) tùy theo sở thích của bạn. Sau khi trồng, đừng quên tưới nước thường xuyên để giữ cho đất luôn ẩm để măng tây có đủ nước để phát triển.
 • Bước 4: Thu hoạch măng tây khi bạn thấy cây đã phát triển đủ và ra chồi cao lên khỏi mặt đất từ 20-30cm.

Cách trồng măng tây trong thùng xốp 
Cách trồng măng tây trong thùng xốp

Cách chăm sóc măng tây

Bên cạnh việc nắm rõ cách trồng măng tây tại nhà, bạn cần nắm một số lưu ý quan trọng khi trồng và chăm sóc cây măng tây sau:

 • Cây măng tây sẽ phát triển tốt và nhanh hơn ở những nơi có nhiều ánh sáng với nhiệt độ dao động từ 25-30 độ C. Trong đó, nhiệt độ lý tưởng mà bạn cần duy trì cho cây măng tây chính là 25 độ C.
 • Khi trồng măng tây vào mùa mưa, bạn nên chú ý nhiều hơn đến kỹ thuật chăm sóc cây vì khi đó, cây rất dễ bị nhiễm sâu bệnh và bị úng.
 • Khoảng từ 4-5 tháng sau khi trồng măng tây, cần tiến hành tỉa bỏ đi những cây già, còi cọc và giữ lại khoảng 4-6 cây mẹ thật sự khỏe mạnh. Như vậy, những cây con mới sẽ bắt đầu mọc ra nhiều hơn.

Đối với phương pháp trồng nào, bạn cũng cần tuân thủ kỹ thuật và chăm sóc cây đúng cách để cây phát triển khỏe mạnh. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn có thể nắm được các kiến thức cần thiết để bắt đầu trồng và chăm sóc cây măng tây tại nhà.

4.8/5 - (2219 bình chọn)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button