Thú Cưng

Nguyên nhân mèo bị loét miệng? Cách Trị?

Trong quá trình chăm sóc chú mèo của bạn, có thể xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe như tiêu hóa, mắt, tai, bệnh da, răng miệng và đặc biệt là tình trạng loét miệng. Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp chú mèo của bạn ăn uống dễ dàng hơn và phát triển một cách khỏe mạnh. Trong bài viết này, Nhà Nguyễn sẽ chia sẻ thông tin về mèo bị loét miệng, bao gồm nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này khi gặp phải.

Mèo bị loét miệng là bệnh gì?

Tarina L. Anthony, DVM, một bác sĩ thú y có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng mèo và là chủ sở hữu cũng như giám đốc y tế của Bệnh viện và Khách sạn Aurora Cat tại Aurora, Colorado, đã chia sẻ thông tin về viêm miệng và loét miệng ở mèo. Cô cho biết đây là tình trạng sưng đau ở nướu răng và các mô trong miệng mèo. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến viêm nha chu (tiêu xương) và mất răng sau này.

Bây giờ, bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng đặc biệt, có mùi thơm hấp dẫn để đánh răng cho thú cưng thường xuyên, và cung cấp đồ chơi nha khoa mèo có thể ăn được để duy trì sức khỏe răng miệng của chúng. Tuy nhiên, theo Anthony, không có cách chắc chắn để ngăn ngừa căn bệnh này, bởi vì cộng đồng thú y chưa biết rõ nguyên nhân cụ thể gây ra viêm miệng ở mèo.

Xem thêm :  Dấu hiệu nhận biết mèo có bầu? Mèo mấy tháng đẻ?
Mèo bị loét miệng
Mèo bị loét miệng

Theo MSPCA-Angell, có một số nghiên cứu gần đây cho thấy ảnh hưởng đến khoang miệng có thể góp phần gây ra tình trạng loét miệng ở mèo. “Các virus khác có thể cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của mèo, như virus bệnh bạch cầu ở mèo và virus suy giảm miễn dịch ở mèo, mặc dù không liên quan trực tiếp đến bệnh viêm miệng nhưng có thể có vai trò trong tình trạng này.” Tuy nhiên, viêm miệng ở mèo không lây truyền cho con người hoặc các loài động vật khác.

Ngoài ra, mặc dù tên gọi lâm sàng thường là viêm nướu, viêm miệng là một tình trạng khác. Anthony giải thích: “Khi kiểm tra răng miệng, bạn sẽ thấy mô nướu sưng đỏ dọc theo rìa răng và viêm nhiễm ở phía sau miệng. Thông thường, mèo không có nhiều răng sâu, điều này khác với viêm nướu phản ứng với tích tụ cao răng và mảng bám và không ảnh hưởng đến các vùng khác trong miệng.

Triệu chứng khi mèo bị loét miệng

Bệnh viêm miệng ở mèo không đe dọa tính mạng của chúng, nhưng nó mang lại cảm giác đau đớn cho mèo. Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm miệng như sau:

  • Hôi miệng, thường là dấu hiệu đầu tiên mà người nuôi thú cưng sẽ nhận thấy.
  • Chảy nước dãi, đôi khi có máu.
  • Ngậm miệng, ngay cả khi không ăn.
  • Khó ăn và thường làm rơi thức ăn khi đang ăn.
Xem thêm :  Thằn Lằn Da Báo Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng đây là một vấn đề sức khỏe phổ biến và nguy hiểm đối với mèo, tuy nhiên, Anthony cho biết bệnh viêm miệng thường xảy ra ở cả mèo trẻ hơn. Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình có vấn đề, Anthony khuyên bạn nên tìm kiếm chăm sóc thú y ngay lập tức.

Cách điều trị bệt loét miệng ở mèo

Anthony nói rằng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng có một số phương pháp điều trị tự nhiên tại nhà cho bệnh viêm miệng, nhưng chúng không thể hiệu quả. Nếu bạn duy trì việc chăm sóc răng miệng của mèo thường xuyên, đây là một thói quen tốt cho tình trạng tổng thể của chúng. Tuy nhiên, hãy thận trọng.

Cách điều trị mèo bị loét miệng
Cách điều trị mèo bị loét miệng

Các phương pháp điều trị chuyên nghiệp ban đầu cho bệnh viêm miệng có thể bao gồm thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh và thuốc kháng vi-rút, nhưng Anthony nói rằng chúng không đạt hiệu quả đồng nhất.

Không có cách chữa trị cho căn bệnh này. Vì vậy, việc điều trị bệnh viêm miệng ở mèo thường khá khắc nghiệt, bao gồm việc loại bỏ toàn bộ miệng hoặc gọi tắt là FME (Full Mouth Extraction). Đây là quá trình loại bỏ tất cả răng – hoặc trong trường hợp nhẹ hơn, chỉ loại bỏ răng tiền hàm và răng hàm.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng việc điều trị tình trạng loét miệng ở mèo là khó khăn và hiệu quả thường không như mong đợi. Do đó, việc chăm sóc răng miệng cho mèo hàng ngày đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Vì vậy, bạn cần dành thời gian hàng ngày để giúp làm sạch khoang miệng cho mèo và giúp chúng ngăn ngừa tình trạng loét miệng một cách hiệu quả.

Xem thêm :  Cá La Hán có mấy loại, đặc điểm, cách nuôi và giá bán

Bài viết chia sẻ của Nhà Nguyễn đã cung cấp cho các bạn thông tin về tình trạng mèo bị loét miệng hiện nay. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã nắm được thêm về triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa hiệu quả cho tình trạng này đối với mèo.

4.8/5 - (2161 bình chọn)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button