Thú Cưng

Mèo vẫy đuôi liên tục – Tiết lộ ý nghĩa đằng sau hành động này

Trong khi con người thường sử dụng giọng nói để trò chuyện với nhau, loài mèo lại sử dụng tiếng kêu để giao tiếp với đồng loại. Tuy nhiên, cũng có những lúc chúng sử dụng cử chỉ của cơ thể để thể hiện tâm trạng và cảm xúc của mình, chẳng hạn như việc vẫy đuôi. Vậy tại sao mèo vẫy đuôi và điều này nói lên điều gì?

Mặc dù khuôn mặt của mèo thường trông bí ẩn và ít biểu lộ cảm xúc, nhưng cách vẫy đuôi của chúng lại mang một hàm ý khác nhau như cách chúng bày tỏ suy nghĩ. Mỗi cử động của đuôi, bất kể là lắc đuôi, xoay đuôi hay động tác khác, đều là cách mèo thể hiện tâm trạng của họ tại thời điểm đó. Hiểu rõ điều này sẽ giúp bạn tương tác với mèo của mình một cách hiệu quả hơn, biết khi nào nên âu yếm và vuốt ve chúng, cũng như khi nào nên để chúng yên lặng một mình.

Tiết lộ ý nghĩa khi mèo vẫy đuôi liên tục

Khi mèo vẫy đuôi, bạn cần chú ý cả đuôi lẫn toàn bộ cơ thể của chúng. Đồng thời, bạn cần xem xét tổng thể ngôn ngữ cơ thể và môi trường xung quanh tại thời điểm đó để hiểu được tâm lý của mèo. Dưới đây là những ý nghĩa các cách mèo vẫy đuôi:

Xem thêm :  Những dấu hiệu cho thấy mèo giẫn dỗi và cách làm lành

Đuôi thẳng lên

Khi mèo cảm thấy tự tin, bạn sẽ thường thấy đuôi của chúng dựng thẳng lên. Khi chúng tiếp cận các con mèo khác mà đuôi mèo vẫn thẳng là dấu hiệu của sự tin tưởng và muốn gắn kết.

Mèo vẫy đuôi liên tục

Trái với chó, mèo không vẫy đuôi để bày tỏ niềm vui. Thực sự, động tác vẫy đuôi ở mèo thường có ý nghĩa khác biệt. Khi bạn nhận thấy hai mèo vẫy đuôi với nhau, lưng hơi uốn cong và đầu hạ xuống thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang cảm thấy khó chịu và sẵn sàng cho một cuộc “đụng độ”. Tuy nhiên, đôi lúc hành vi vẫy đuôi liên tục của mèo cũng có thể báo hiệu một vấn đề về sức khỏe mà chúng đang gặp phải.

Đuôi run đồng thời rùng mình

Khi mèo của bạn đang trong tình trạng phấn khích, hoặc trải qua căng thẳng, lo lắng, hoặc bất an, bạn có thể thấy đuôi của chúng bắt đầu run lên hoặc rùng mình.

Đuôi mèo thẳng và cứng nhắc

Khi con mèo của bạn cúi thấp và chuẩn bị để tấn công hoặc bắt một thứ gì đó, đuôi của nó thường được kéo thẳng ra và cứng nhắc, hạ thấp người để chuẩn bị vồ lên.

Nhấp hoặc ngoáy đuôi

Khi đuôi mèo đung đưa từ trái sang phải, nó có thể ám chỉ nhiều tình huống khác nhau. Đó có thể là biểu hiện của sự hứng thú, tâm trạng suy tư, dấu hiệu căng thẳng hoặc mèo bạn đang cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, đôi khi điều này cũng cho thấy rằng mèo bạn đang rất tập trung, chẳng hạn như khi chúng đang theo dõi một con chim qua cửa sổ.

Xem thêm :  Cách xử lí khi mèo bị hóc xương cá

Đuôi bị gấp lại

Khi đuôi của mèo cụp lại, điều này có thể là dấu hiệu của sự sợ hãi hoặc đau đớn mà con mèo của bạn đang trải qua.

Đuôi cuộn lại hoặc đưa đuôi về phía bạn

Khi mèo quấn đuôi quanh bạn hoặc kéo đuôi qua bạn, đó là một cử chỉ âu yếm và tin tưởng, tương tự như việc con người nắm tay hoặc đặt tay qua vai của người khác. Mèo thân mật thường đi bên cạnh nhau với đuôi của họ quấn quýt vào nhau hoặc nằm thư giãn cùng nhau theo cách này.

Đuôi phồng lên

Nếu lông đuôi của mèo bạn bắt đầu bung ra và cơ thể cứng đơ lại thì đây chính là phản ứng giật mình do sợ hãi hoặc lo lắng về điều gì đó.

Đuôi hình dấu hỏi chấm

Khi đầu đuôi của mèo hình thành một dấu chấm hỏi cho thấy mèo đang ở trong tâm trạng vui vẻ hoặc tươi vui. Đây cũng là một cách mà những con mèo thường tiếp cận và chào đón lẫn nhau.

Đuôi gõ xuống sàn nhà

Khi mèo nằm thoải mái và đặt đuôi xuống sàn nhà chỉ đơn giản là nó đang ở trong tâm trạng không hẳn thoải mái hoặc đang suy nghĩ về điều gì đó.

Đuôi hạ xuống thấp

Khi đuôi của mèo bạn nằm thấp, điều này cho thấy rằng chú mèo đang cảm thấy thận trọng hoặc không chắc chắn về suy nghĩ và hành động mà chúng đang cân nhắc. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang nằm để suy nghĩ và xem xét xem có nên thực hiện hành động đó hay không.

Xem thêm :  [Giải đáp]Chó có ăn bơ được không?

Mèo vẫy đuôi liên tục

Mong rằng qua bài viết trên, Nhà Nguyễn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và nguyên nhân mèo vẫy đuôi liên tục. Bạn nên thường xuyên quan sát ngôn ngữ cơ thể và những hành động của mèo để biết tâm trạng và trạng thái hiện tại của “boss” nhà mình nhé. Từ đó bạn sẽ dần biết cách âu yếm, vuốt ve chúng hoặc để chúng yên tĩnh và thoải mái khi cần thiết.

5/5 - (2246 bình chọn)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button