Nông Nghiệp

Cách trồng dưa leo tại nhà hiệu quả năng suất cao

Dưa leo là một loại cây phổ biến trong bữa ăn của người Việt Nam. Nhiều người thích tự trồng dưa leo để có nguồn rau sạch cho gia đình, nhưng trồng dưa leo trong chậu có thể gặp một số khó khăn. Đây là loại cây khá đặc biệt và cần sự chăm sóc đúng cách. Nhà Nguyễn sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dưa leo trong chậu một cách an toàn và hiệu quả để bạn có thể thu hoạch được nhiều quả ngon.

Cách chọn giống dưa leo – dưa chuột

Có thể bạn chưa biết, dưa leo, còn gọi là dưa chuột, thuộc cùng họ với bầu, bí, dưa hấu, mướp, và khổ qua. Loại cây này có thể trồng quanh năm ở các vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Tuy nhiên, do lo ngại về việc sử dụng quá mức thuốc trừ sâu và các chất kích thích trong rau củ, nhiều người chọn trồng dưa leo trong chậu tại nhà để bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Trên thị trường có nhiều giống dưa leo phổ biến như dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai và dưa leo Thái. Khi bạn quyết định trồng dưa leo trong chậu tại nhà để thu hoạch trực tiếp, bạn không cần quá phức tạp trong việc chọn giống. Hạt giống dưa leo có sẵn tại siêu thị hoặc cửa hàng bán rau quả, cây trồng. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch trồng với quy mô lớn, nên lựa chọn hạt giống có năng suất cao từ những nguồn cung cấp uy tín.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng dưa leo trong chậu

  • Ủ và gieo hạt

Để bắt đầu trồng dưa leo, bạn có thể chọn mua hạt giống dưa chuột hoặc mua cây dưa leo có sẵn tại cửa hàng cây cảnh, tùy theo sở thích và nhu cầu của bạn. Sau đó, hãy thực hiện các bước sau:

Xem thêm :  Hướng dẫn cách trồng tỏi đơn giản tại nhà

Để hạt giống dưa leo vào nước ấm ở khoảng 30 – 35°C trong 2 – 3 tiếng (tuân theo tỷ lệ 2 sôi, 3 lạnh). Sau đó, lấy hạt giống ra và rửa sạch bằng nước sạch. Hãy đặt hạt giống vào khăn ẩm và ủ chúng ở nhiệt độ khoảng 27 – 30°C. Đảm bảo duy trì độ ẩm trong thời gian ủ khoảng từ 3 – 5 ngày cho đến khi hạt giống nảy mầm và nứt ra.

Chuẩn bị đất và lấy khay xốp, chậu nhỏ. Đất cần phải tơi xốp, đủ ẩm và có độ dinh dưỡng. Gieo hạt mầm dưa leo vào đất ở độ sâu khoảng 1cm tính từ bề mặt đất, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Để đảm bảo bề mặt đất ẩm, hãy tưới nước nhẹ. Sau đó, bao phủ khay xốp bằng một lớp nilon.

Đặt khay xốp ở nơi có ánh nắng vừa phải để tăng tỷ lệ nảy mầm và phát triển của cây dưa leo.

  • Cách trồng dưa leo trong chậu

Khi cây dưa leo đã phát triển đủ và có 3 – 4 lá, bạn cần tách chúng ra để trồng riêng biệt trong các chậu, xô nhựa hoặc thùng xốp. Để chuẩn bị đất trồng dưa leo, bạn nên lựa chọn đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Có thể sử dụng đất pha cát hoặc đất chứa nhiều chất hữu cơ, trộn với trấu, gỗ mùn, phân động vật hoặc phân xanh hữu cơ.

Khoảng sau 7 – 10 ngày, bạn có thể bổ sung thêm phân trộn hữu cơ hoặc phân đạm, lân, kali để cung cấp dinh dưỡng cho cây dưa leo. Điều này giúp cây phát triển mạnh mẽ và đảm bảo rằng chúng có đủ dinh dưỡng và pH phù hợp trong giai đoạn ban đầu của sự phát triển.

Cách trồng dưa leo trong chậu hiệu quả
Cách trồng dưa leo trong chậu hiệu quả
  • Cách chăm sóc cây

Tuy cây dưa leo thích khí hậu nhiệt đới, nhưng điều này không có nghĩa bạn không cần tưới nước đều đặn. Việc duy trì một lịch trình tưới nước đều đặn rất quan trọng. Hãy tưới cây dưa leo trong chậu hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Nếu tưới nước quá nhiều, có thể dẫn đến mục rễ bị thối, trong khi đó, nếu tưới nước quá ít, cây cũng sẽ không thể phát triển và ra quả. Hãy đảm bảo rằng cây nhận đủ ánh nắng, điều này rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của chúng.

Xem thêm :  Tất tần tật cách trồng sen đá cho người mới bắt đầu

Các giai đoạn gieo trồng dưa leo

Để đảm bảo rằng cây dưa leo trong chậu của bạn sẽ phát triển bình thường và đúng theo kế hoạch, cũng như đảm bảo việc ra quả, bạn nên thực hiện và theo dõi các giai đoạn trong quá trình gieo trồng dưa leo như sau:

  • Hai tuần đầu

Trong hai tuần đầu tiên, để trồng dưa leo trong chậu một cách đúng cách, bạn cần phủ lớp vật liệu như rơm rạ, cỏ khô, phân chuồng hoặc phân gà lên mặt đất xung quanh cây. Điều này giúp bảo quản độ ẩm cho đất. Hãy đảm bảo duy trì việc tưới nước đều đặn, khoảng 2 lần mỗi ngày.

  • Tuần thứ 3

Vào tuần thứ 3, bạn nên hòa phân bón đạm, lân và kali vào nước tưới để cây dưa leo cung cấp thêm dưỡng chất. Lúc này, cây bắt đầu phát triển thân lá và các tua cuốn, do đó, bạn cần tạo giàn hỗ trợ cho cây leo. Đối với cây dưa leo trồng trong chậu, bạn có thể dựng giàn tựa vào vách tường hoặc cho cây leo lên lan can và ban công. Một số người cũng sử dụng khung nhôm hoặc dây nilon để tạo ra một hệ thống giàn tạo góc vuông góc từ chậu lên để giúp cây leo dễ dàng phát triển.

Cách trồng dưa leo trong chậu chuẩn là cần thêm dây kẽm hay nilon để cây leo lên
Cách trồng dưa leo trong chậu chuẩn là cần thêm dây kẽm hay nilon để cây leo lên
  • Cây trồng được 1 tháng

Giai đoạn này được coi là “vàng” để cung cấp dưỡng chất cho cây dưa leo phát triển mạnh mẽ. Bạn có thể trộn phân bón lân, đạm, kali và ure trực tiếp vào đất hoặc hòa chúng vào nước để tưới cho cây. Sau khi bón hoặc tưới phân, hãy nhớ tưới nước thêm để tránh làm cháy rễ của cây. Trong giai đoạn này, cây cần lượng nước tưới nhiều hơn so với giai đoạn trước đó.

Xem thêm :  Cách trồng cà tím năng suất cao

Hãy thường xuyên làm sạch vùng gốc cây, nhặt bỏ cỏ dại, và tỉa bớt các lá già để tạo điều kiện cho lá non phát triển. Đồng thời, cắt ngọn của cây để khuyến khích cây phát triển nhánh nhiều và cho ra nhiều quả.

  • Dưa leo ra hoa kết trái

Khoảng sau 30 – 50 ngày kể từ khi gieo mầm, cây dưa leo bắt đầu ra hoa, với hoa đực và hoa cái nảy mọc từ các nách lá. Trong giai đoạn này, đặc biệt quan trọng để cung cấp đủ nước cho cây, vì nếu cây thiếu nước, quả dưa leo sẽ phát triển kém và có hương vị đắng. Để thu hút các ong hút mật thụ phấn, bạn có thể pha loãng nước đường và tưới lên thân cây.

Bên cạnh đó, vì nhu cầu dinh dưỡng của cây dưa leo tăng lên trong giai đoạn này, hãy tăng cường việc phun phân bón HVP Auxin Organic và cung cấp các chất khoáng cần thiết cùng dưỡng chất cho cây

  • Thu hoạch

Khoảng sau 60 – 80 ngày từ khi gieo hạt, bạn đã có thể thu hoạch trái dưa leo. Thời điểm thu hoạch nên ưu tiên là vào buổi sáng, khi thời tiết mát mẻ. Sau khi thu hoạch, tiếp tục bón phân kali và đạm và duy trì việc tưới cây đều đặn để cây có thể cho trái trong các lứa tiếp theo.

Thông qua những thông tin phía trên mà chúng tôi đã chia sẻ. Thì chắc hẳn các bạn đã có thể nắm được những khái niệm cơ bản về các trồng dua leo tại nhà. Nếu các bạn còn những cách nào khác, hãy chia sẻ thông tin đó với chúng tôi nhé.

5/5 - (2970 bình chọn)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button