Thú Cưng

Vì sao mắt mèo sáng vào ban đêm?

Có rất nhiều người cảm thấy tò mò về việc tại sao mắt mèo phát sáng vào ban đêm. Đây là điều làm phần đông mọi người thắc mắc khi tiếp xúc với hiện tượng này. Vì vậy, bài viết dưới đây của Nhà Nguyễn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân vì sao mắt mèo sáng vào ban đêm một cách chi tiết và chính xác nhất. Hãy cùng theo dõi cùng với chúng tôi nhé.

Vì sao mắt mèo sáng vào ban đêm?

Tương tự như mắt của con người, mắt của mèo hoạt động thông qua việc thu nhận ánh sáng thông qua đồng tử. Ánh sáng này sau đó được truyền đến mặt sau của võng mạc, nơi nó chạm vào và được tế bào thụ cảm quang (bao gồm tế bào hình que và tế bào hình nón) hấp thụ. Đây là nơi sự khác biệt chính giữa mắt mèo và mắt người trở nên rõ ràng nhất.

Mắt của con người có nhiều tế bào hình nón hơn, cho phép chúng ta nhìn thấy màu sắc một cách rõ ràng hơn so với mèo khi cùng quan sát một vật thể. Tuy nhiên, để đối phó với khả năng mất màu sắc nhẹ, loài mèo đã phát triển một số lượng lớn tế bào hình que hơn chúng ta, giúp chúng có thể nhìn thấy rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Xem thêm :  Chó ăn được Socola không? Cách xử lý nhanh chóng
Mắt mèo sáng vào ban đêm
Mắt mèo sáng vào ban đêm

Ở phía sau các tế bào hình que và hình nón là một phần gọi là Tapetum Lucidum, đây là một tế bào mà loài người không có. Tại đây, ánh sáng không được hấp thụ sẽ phản xạ và tán xạ lại phía trước của mắt, sau đó bị tế bào hình que đè lên một lần nữa – điều này giúp mắt mèo có khả năng tỏa sáng trong bóng tối.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục tiêu của loài mèo trong điều kiện ánh sáng yếu, sự khả năng nhìn rõ hơn không phải lúc nào cũng là một ưu điểm. McCormack, một nhà động vật học, giải thích rằng “Khi ánh sáng chiếu vào từ một nguồn, nó sẽ lan tỏa ra theo nhiều hướng khác nhau bên trong mắt. Điều này làm cho độ chi tiết của hình ảnh giảm đi ở mèo. Thực tế, để mèo có thể nhìn thấy một vật thể với độ chi tiết tương tự con người, chúng phải ở gần vật thể đó gấp 7 lần so với con người.”

Giải thích chi tiết nhất về hiện tượng này

Hiện tượng mắt phát sáng hay còn được gọi là mắt sáng. Đây là điều bình thường ở các động vật hoạt động về đêm, đặc biệt là ở loài mèo. Cơ chế đằng sau tại sao mắt mèo phát sáng đã được nghiên cứu khá rõ ràng bởi các chuyên gia, nhưng về mức độ cụ thể giúp mèo nhìn thấy rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, có thể còn nhiều điều cần tìm hiểu.

Xem thêm :  Khám Phá Ý Nghĩa Của Hoa Lan Tường

Sarah McCormack, Phó bác sĩ thú y tại Bệnh viện Thú y Khu phố Tây Bắc ở Portland, giải thích: “Một lớp màng phản chiếu mỏng gọi là Tapetum Lucidum đảm nhận việc mắt mèo phát sáng. Nó hoạt động tương tự như một tấm gương. Tapetum Lucidum phản chiếu ánh sáng còn sót lại trở lại vào các cơ quan thụ cảm và phát ra ánh sáng từ mắt trong quá trình này.”

Lý do mắt mèo sáng vào ban đêm
Lý do mắt mèo sáng vào ban đêm

McCormack tiếp tục giải thích: “Chúng tôi cho rằng công việc của Tapetum Lucidum là làm cho điều kiện thiếu ánh sáng trở nên sáng hơn. Các phần tử ánh sáng không bị tế bào hình que hấp thụ trên đường đến phía sau mắt sẽ được phản xạ lại, tạo cơ hội cho tế bào hình que hấp thụ ánh sáng lần thứ hai.”

Ngoài ra, McCormack lưu ý: “Độ sáng của mắt phụ thuộc vào sự phát triển của Tapetum Lucidum và có thể khác nhau giữa các loài, giống, màu mắt và thậm chí cả màu lông. Ví dụ, loài mèo Xiêm được biết đến là có Tapetum Lucidum phát triển kém và chúng ta có thể đoán rằng thị lực ban đêm của chúng khá kém. Tuy nhiên, McCormack lưu ý, “Chúng tôi nghi ngờ điều đó, nhưng không thể xác định chính xác, vì vậy chúng tôi dựa vào quan sát của chúng tôi và thí nghiệm về thị lực của chúng.”

Như vậy, Nhà Nguyễn hy vọng rằng thông qua bài viết này, chúng tôi đã giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về lý do tại sao mắt mèo có khả năng phát sáng vào ban đêm. Chúng tôi tin rằng bài viết này đã giúp giải đáp những thắc mắc và sự tò mò liên quan đến khả năng này trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Xem thêm :  Cá La Hán có mấy loại, đặc điểm, cách nuôi và giá bán

5/5 - (2206 bình chọn)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button